Nguyễn Viết Xô Tiên Sinh: Nguyện mãi là người giữ lửa

Bộc trực, thẳng thắn, đầy vẻ nam tính, đó là những cảm giác của tôi khi tiếp xúc với anh. Trong câu chuyện vừa giống như trà dư tửu hậu vừa như là gặp mặt đầu năm mới với bạn bè, mọi người đều vui vẻ gọi anh là Tiên sinh, bởi trong anh ngồn ngộn vốn tri thức về y học, võ học- hai niềm đam mê mà anh theo đuổi suốt cả cuộc đời.

Hơn 30 năm hành nghề y, với anh, làm thế nào để đắc nhân tâm và hành đạo cứu người mới là điều quan trọng nhất… Nhân dịp kỷ niệm 59 năm ngày thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2014) xin trân trọng giới thiệu bài viết về anh cùng bạn đọc.
tpk-12
LÀM TRAI CHO ĐÁNG NÊN TRAI

Sinh ra tại một làng quê nghèo ở miền Trung (huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi), khác với nhiều trẻ em cùng lứa chỉ mong cho mỗi ngày được ăn no, mặc ấm, Nguyễn Viết Xô luôn nuôi trong mình một ước mơ lớn, đó là thỏa chí vẫy vùng trong bể học mênh mông của con người. Thừa hưởng gien di truyền của ông nội là Nguyễn Cử và ông ngoại Trần Ngưu- hai danh sư về quyền thuật của Việt Nam vào những thập niên đầu của thế kỷ XX, nên từ khi mới lên 6 tuổi, anh đã bắt đầu theo học quyền cước. Ngoài hai đại tông sư nói trên, anh may mắn còn được hai đại cao thủ của làng võ An Thái (Bình Định) là Võ Châu Long và Hoàng Bân giảng dạy. Sau rất nhiều năm khổ luyện, trình độ và đẳng cấp võ học của anh được nâng lên khá cao.

Năm Xô lên 15 tuổi, chân sư Cao Minh Đạo Nhân, người gốc ngoại nông Tây Tạng nhận ra năng khiếu bẩm sinh của anh nên đã không tiếc thời gian và công sức để truyền thụ cho anh môn võ thuật dị học cùng nền y dược học của xứ cao nguyên Thanh Tạng. Tuy nhiên, cũng trong quá trình đó anh nghiệm ra một điều lớn lao hơn, đó là võ học chỉ giúp cho bản thân khỏe mạnh, giúp người chứ không thể cứu người được. Vì vậy, khi bước vào tuổi trưởng thành, anh đã làm trái ước muốn của cha, không đi theo con đường binh nghiệp mà quyết tâm thi vào trường đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh. Khước từ sự giúp đỡ của người cha vốn là một cán bộ có tầm cỡ, anh muốn tự mình tạo dựng tương lai bằng vốn kiến thức cũng như những trải nghiệm của cuộc đời với một ý nghĩ: làm trai cho đáng nên trai…

Anh tư lự nói với tôi: “Hơn nửa đời người rồi mà mình vẫn nhớ như in ánh mắt của cha già ngày ấy khi mình dám “cãi” lại lời của ông. Có điều mình vẫn không ân hận là mình đã chọn đúng con đường mà mình đã, đang và sẽ đi. Dẫu còn lắm gian nan nhưng mình luôn hy vọng về một tương lai mà những công trình nghiên cứu khoa học của mình sẽ giúp ích cho nhiều bệnh nhân nghèo, đưa họ trở lại với cuộc sống một cách an lành và hạnh phúc”.

ƯỚC MƠ VÌ NGƯỜI NGHÈO

Tốt nghiệp chuyên ngành hóa dược liệu năm 1985, anh tiếp tục theo học và tốt nghiệp chuyên ngành dược bào chế năm 1988. Không dừng lại ở đó, anh vẫn theo đuổi đến cùng việc học. Ngày 7∕11∕1992 Nguyễn Viết Xô đã nhận tấm bằng thủ khoa chuyên ngành y học cổ truyền của trường đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh và được công nhận là y dược sư quốc gia. Cuối năm 1992 đến năm 1994, anh được cử đi tu nghiệp tại Trung Quốc và Nhật Bản, hai cường quốc y dược học phương Đông. Thời gian này anh đã thu thập và bổ sung được rất nhiều kiến thức về y học, võ học, có nhiều công trình nghiên cứu giá trị được hội đồng y học trong nước và quốc tế đánh giá cao. Trở về nước, anh luôn tâm nguyện phải mang hết tâm lực hành nghề thuốc cứu dân, tạo điều kiện cho ước mơ của người nghèo trở thành hiện thực.

Người nghèo khổ tâm nhất là không có tiền chữa bệnh. Thấu hiểu nỗi khổ tâm của bà con, Nguyễn Viết Xô đã dùng những kiến thức mà anh tích lũy được trong nhiều năm để mày mò, nghiên cứu ra các bài thuốc nam đơn giản mà mang lại hiệu quả cao, chẩn đoán và trị liệu miễn phí, giúp người dân nghèo vượt qua cửa ải “đầu tiên”- tiền đâu!. Quả thật, khi tôi đến nơi anh Xô làm thuốc từ thiện, rất nhiều người đã cảm động nói rằng, nếu căn bệnh của họ mà vào bệnh viện thì chẳng biết kiếm tiền ở đâu để trang trải, và họ ước trên đời này sẽ có nhiều ông bụt như anh để người nghèo bớt đi nhiều khổ đau, bất hạnh. Mơ ước chẳng tốn tiền nhưng điều họ ước đang là hiện hữu…

THẮP LỬA SÁNG CHO ĐỜI

Với tâm niệm làm thuốc để cứu người nên Nguyễn Viết Xô tự nhen nhóm trong mình ngọn lửa đam mê và khao khát, để bùng cháy lên với những ai đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu. Ngoài việc nghiên cứu những bài thuốc chữa trị các căn bệnh khó cho dân nghèo, anh đã thai nghén một công trình nghiên cứu mang tầm quốc gia (từ năm 1987) là bài thuốc nhằm kéo dài sự sống cho người nhiễm HIV∕AIDS. Năm 2003 anh đưa vào thử nghiệm lâm sàng, cho kết quả rất khả quan. Năm 2010, được sự giúp đỡ của UBND TP. Hồ Chí Minh, anh đã công bố bài thuốc hoàn thiện, cấp phát thuốc miễn phí cho rất nhiều người nhiễm và được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Anh là người đã sáng tạo nền Y Võ Tâm Thuật, sáng lập nên môn phái Võ Lâm Hợp Quyền Đạo, dựa trên nền tảng kết hợp giữa nhiều nền y thuật và quyền thuật phương Đông. Chủ trương của Hợp Quyền Đạo là lấy Y Võ Tâm Thuật để tạo nên vẻ đẹp nhân văn, làm cho tâm hồn của người luyện võ giàu lòng nhân ái, vị tha, yêu thương con người và tôn trọng quốc thể.

Sống bằng lòng từ tâm nên anh được nhiều người yêu mến và ủng hộ. Hòa thượng Thích Thiện Chiếu ở quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh đã mời anh về mở một phòng khám từ thiện tại chùa Kỳ Quang II vào tháng 02 năm 2000. Từ đây, anh chú ý đưa Y Võ Tâm Thuật vào điều trị trong các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội, các tổ chức từ thiện và tổ chức y học trên toàn quốc. Tại phòng khám Tuệ Tĩnh Đường của chùa Kỳ Quang II, mỗi ngày có khoảng 400- 500 bệnh nhân đến khám và chữa bệnh miễn phí (trong đó có không ít bệnh nhân là Việt kiều). Hơn 13 năm qua, nếu tính thành tiền thì có lẽ anh và các cộng sự đã giúp cho người dân hàng trăm tỷ đồng tiền thuốc men, chưa kể đến công sức. Đây quả là một con số khổng lồ mà ít có doanh nghiệp nào  làm được.

Chủ trương của Nguyễn Viết Xô là dùng tất cả các phương thuốc bằng dược liệu, cây cỏ có sẵn trong dân gian, bào chế theo đông- tây y kết hợp bằng một phương pháp khoa học chặt chẽ. Khi dùng các loại thuốc này người bệnh được hưởng một phương pháp trị liệu gần gũi với thiên nhiên, không có tác dụng phụ như các loại thuốc tây y thông thường. Nhờ kết hợp có hiệu quả giữa y học hiện đại và y học cổ truyền, kết quả điều trị của anh đạt khá cao. Một số bệnh như nan y như viêm gan C- B thể hoạt động, u xơ tử cung, phổi, não…đã được chữa thành công ngoài mong đợi.
Hàng năm, ngoài việc tổ chức các đoàn khám bệnh từ thiện ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, anh còn bỏ tiền của cá nhân ra để tặng  học bổng cho 10 sinh viên nghèo, học giỏi. Anh chỉ mong với sự nỗ lực nhỏ nhoi của mình, các thế hệ sau sẽ cùng anh giữ cho ngọn lửa nhiệt huyết luôn luôn bùng cháy trong hàng triệu trái tim người dân Việt, để cho lòng nhân ái, bao dung sải rộng đôi cánh đến khắp bốn phương trời, và để cho mọi ước mơ của người nghèo sẽ trở thành hiện thực.

Tôi xin mạn phép dùng câu nói của anh để làm đoạn kết cho bài viết này: “Võ học chân chính lấy tình yêu thương, lòng bác ái và sự độ lượng phối hợp với Y học đem vào đời sống thực tiễn để cứu chữa cho nhân loại thoát qua cảnh đau đớn, dày vò của thân xác, mang lại cho người bệnh niềm vui sống”. Đó chính là chủ trương của Y Võ Tâm Thuật và cũng rất riêng anh: Tiên sinh Nguyễn Viết Xô.

Lê Hải
theo baothuonggia.vn
Thư Viện Hình Ảnh
hình 1
hình 2
Hình 3
error: Content is protected !!