THOÁT VỊ DĨA ĐỆM VÀ CÁC PHƯONG PHÁP CHỮA

  THOÁT VỊ DĨA ĐỆM VÀ CÁC PHƯONG PHÁP CHỮA 

Đau lưng là môt bệnh phổ biến, lại thường xẩy ra vào thời sung sức của người lao động (20 – 50 tuổi), do đó ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, tinh thần, kinh tế của cá nhân, gia đình và xã hội. Ở nước ta chưa có thống kê đầy đủ, còn ở Mỹ có khoảng 80% người đau lưng ở các mức độ khác nhau.(1). Còn ở châu Âu “nước Áo hàng năm có khoảng 4 triệu thầy thuốc tham gia vào các khóa đào tạo chống bệnh đau lưng”(2). Vì thế, nghiên cứa chữa trị đau lưng là một đề tài được nhiều người quan tâm. 
Có một số nguyên nhân dẫn tới đau lưng, nhưng “Nguyên nhân chính của đau thắt lưng – thần kinh tọa là do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Năm 1984 ở Hoa kỳ người ta ước tính toàn bộ chi phí cho thoát vị đĩa đệm là 21 tỉ đô la” (3) 
Sau khi bị thoát vị, đĩa đệm sẽ chèn ép lên dây chằng dọc và các rễ thần kinh cột sống (thường đĩa đệm đốt sống L4-L5 và L5 – S1 dễ bị nhất), làm cho lưng bị đau cứng , hạn chế vận động ; có trường hợp đau nặng, nằm liệt giường, quay trở nhẹ, thậm chí thở cũng đau, khi đó là đau lưng cấp, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ chuyển sang đau lưng mãn. Sau thời kỳ đau lưng mãn, bệnh sẽ chuyển dần xuống mông rồi chuyển xuống chân (có thể một hoặc hai chân) – khi đó gọi là đau thần kinh tọa. Ngày nay , ngưòi ta xác định rằng trong số bệnh nhân đau thần kinh toạ có tới 95% là do thoát vị đĩa đệm , số còn lại là do gai cột sống , thoái hoá cột sống và một vài suy giảm chức năng nội tạng …. 
Như vậy, muốn chữa khỏi đau thắt lưng hay thần kinh toạ thì phải chữa khỏi thoát vị đĩa đệm – phải đưa được đĩa đệm hoặc đốt sống lồi, lệch về vị trí cũ – khi đó các dây chằng thần kinh lưng không bị chèn ép nữa, bệnh nhân sẽ hết đau. Nói thì dễ vậy ,nhưng làm đựoc điều đó thì không dễ chút nào . Vì thế mà thần kinh tọa thường khó chữa khỏi hoàn toàn, dễ tái đi tái lại, càng về sau bệnh càng nặng thêm. 
Người ta có thể chữa đau lưng – thần kinh tọa bằng đông y, tây y hoặc bằng các phương pháp không cần dùng thuốc (ĐTKDT ) 
Về Đông y có thể dùng xoa bóp , bấm huyệt , châm cứu hoặc kết hợp các thuốc bổ dưõng và thông kinh hoạt lạc điều trị cũng thu đựoc kết quả nhát định . 
Về Tây y có thể điều trị nội khoa hoặc phẩu thuật .Về điều trị nội khoa ở các bệnh viện hiện nay đang dùng một phác đồ tuơng đối thống nhất là :Cho bệnh nhân nằm bất động (nếu quá đau hoặc mới bị ) 2 đến 3 tuần , rôi kết hợp các thuốc giảm đau ,kháng viêm , giãn cơ ,an thần đồng thời cho kéo giãn kết hợp vật lý trị liệu . Với thuốc kháng viêm ,giảm đau lúc đầu dùng các thuốc không corticoid ,néư sau 3 tuần không đỡ các b.s sẽ cho dùng corticoid ( các dòng cortison – uống hoặc tiêm ) . Nếu bệnh tình không đỡ thì sẽ chuyển sang phẩu thuật . Bệnh nhân hiện rất ngại phẩu thuật vì chi phí quá cao , tỉ lệ rủi ro còn lớn hồi phục chậm , mà nếu rủi ro thì hậu quả sẽ xấu hơn trứoc luc mổ . 
Chữa bằng tia Laser : Là pưong pháp dùng tia Laser đốt cháy một phần nhân đĩa đệm ,làm cho áp lực trong đĩa đệm giảm xuống , khối đĩa đệm thu nhỏ lại , không còn chèn ép gây đau nữa . Phưong pháp này viết tắt là PLDD ( Viết tắt cụm từ tiếng Anh Percutaneous Laser Disc Decompression nghĩa là “ làm giảm áp lực của đĩa đệm bằng Laser xuyên qua da “. 
Về điều trị không dùng thuốc : Có nhiều phưong pháp có thể chữa đựoc thoát vị đĩa đệm ,nhưng trong gần 20 năm nghiên cứu, điều trị căn bệnh này chúng tôi thấy “ TÁC ĐỘNG CỘT SỐNG tỏ ra có nhiều ưu việt hơn cả . So với các phưong pháp khác thì T. Đ.C.S có thời gian điều trị ngắn hơn, ít tốn kém hơn, hiệu quả cao hơn , không có tác dụng phụ và có tính ổn định bền vững hơn.               

 

Thư Viện Hình Ảnh
hình 1
hình 2
Hình 3
error: Content is protected !!