ĐIỀU TRỊ CÁC CĂN BỆNH DO SAI LỆCH VỊ TRÍ XƯƠNG SỐNG VÙNG THẮT LƯNG & DƯỚI THẮT LƯNG

Các bệnh thường gặp do sai lệch vị trí xương sống vùng thắt lưng và dưới thắt lưng

1. Oằn thắt lưng cấp tính:

Oằn sụn thắt lưng cấp tính là loại bệnh thường gặp, phần lớn do tư thế không ngay ngắn, dùng lực quá mạnh, hoạt động quá sức hoặc va chạm bên ngoài… dẫn đến phần mềm bị tổn thương.

* Biểu hiện lâm sàng:

Khi oằn thắt lưng, người bệnh lập tức thấy đau dữ dội, thắt lưng cứng không thể xoay, ho, hắt hơi, tiểu đại tiện rất đau.

* Phương pháp trị liệu:

– Thủ pháp xoa bóp:

Người bệnh nằm sấp, thả lỏng toàn thân, người chữa trị dùng hai tay điểm, ấn, ép, day vùng hai bên cột sống từ lưng cho đến xương cùng, sẽ thấy dần dần hết co thắt, giảm đau.

– Điểm huyệt:

+ Huyệt Ngư tế: dùng hai tay điểm ấn huyệt ngư tế, bảo người bệnh đứng dạng hai chân, từ từ xoay động thắt lưng, động tác từ chậm đến nhanh, phạm vi từ hẹp đến rộng. Có thể thấy hiệu quả rất tốt.

+ Thượng tiên: Nằm trên trung tuyến của đốt sống ngực thứ 5 và xương cùng, chỉ cần kích thích huyệt này đau đớn sẽ giảm rất nhanh.

+ Thận du: nằm phía dưới, cách theo phương ngang (bàng khai) mỏm xương nhô đốt sống thắt lưng thứ hai 5cm.

+ Đại tràng du: nằm phía dưới, cách theo phương ngang mỏm xương nhô đốt sống thắt lưng thứ tư 5cm.

Sau khi điểm huyệt, sử dụng phương pháp xoay tròn thắt lưng để những chỗ sai lệch được hồi phục.

– Rèn luyện và điều dưỡng:

+ Thường ngày chú trọng tư thế ngay ngắn, tăng cường tập luyện cơ vùng lưng để dây chằng và cơ lưng lúc nào cũng ở trạng thái điều hoà.

+ Đối với người đã bị bệnh oằn thắt lưng, cần sớm tìm hiểu nguyên nhân, nên nằm ngủ trên nệm cứng, kịp thời chữa khỏi những co giật, phù thủng của cơ và dây chằng, phục hồi vị trí những bộ phận sai lệch.

2. Nhô đĩa đệm:

Chứng nhô đĩa đệm là do các nhân tố như bản thân đĩa đệm có bệnh, tổn thương cấp tính, tổn thương mãn tính… khiến lớp ngoài tuỷ sống bị phá vỡ, tuỷ sống tràn ra ngoài ống xương sống và chèn lên các dây thần kinh.

* Biểu hiện lâm sàng:

Triệu chứng chủ yếu là đau vùng thắt lưng, một hoặc cả hai chi dưới tê, đau một bên…

* Phương pháp trị liệu:

– Điều dưỡng chỉnh phục:

Đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn thao tác. Cần căn cứ tình hình cụ thể của bệnh nhân để quyết định phương pháp. Người tuổi cao sức yếu thủ pháp cần nhẹ nhàng, mềm mại. Phương pháp chủ yếu của điều dưỡng chỉnh phục có: phục vị hai bên, xoay chuyển phục vị, nằm sấp nắm đẩy…

– Điểm huyệt:

+ Thượng tiên: chỉ cần kích thích huyệt này cơn đau sẽ giảm rõ rệt.

+ Bào manh: nằm ở rìa xương cùng và xương chậu, cách rìa ngoài của hõm thứ hai trong số 4 hõm trên xương cùng 2,5cm.

Ngoài ra phối hợp các huyệt Thận du, Đại tràng du, Dương lăng tuyền, Ân môn, Thừa sơn, Ngư tế… Hiệu quả khá lý tưởng.

– Rèn luyện và điều dưỡng:

+ Tự rèn luyện là liệu pháp hỗ trợ cơ bản trong chăm sóc phục hồi sức khoẻ. Các phương pháp thường dùng là: nằm ngửa ngồi dậy; nằm ngửa gập gối gập xương chậu; nằm ngửa bó gối… Người bệnh cần căn cứ tình hình sức khoẻ của mình chọn lựa phương pháp rèn luyện thích hợp để điều dưỡng. Tuy nhiên, người có bệnh tim nặng, bệnh về mạch máu não, gãy đốt sống, khối u có xu hướng chuyển dịch… không được áp dụng.

3. Bài niệu bất thường

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này, bao gồm thận có bệnh, như viêm thận; ống dẫn niệu, bàng quang kết sỏi; u thận, chướng ngại chức năng bàng quang… Tổn thương phần mềm cột sống dẫn đến bài niệu thất thường là một bệnh thường gặp. Bộ phận bị tổn thương phần nhiều nằm ở bụng dưới và mông, tiếp đến là  bụng trên và vùng cổ.

* Biểu hiện lâm sàng:

Mắc tiểu nhiều lần, liên tục, tiểu đau, tiểu nhiều, di niệu (nước tiểu tự rỉ ra), mất điều khiển việc tiểu tiện, khó tiểu… Hoạt động của các đốt sống cổ bị giới hạn, cơ chung quanh cương cứng, mỏm nhô xương các đốt sống từ đốt sống cổ 3 đến 5; từ đốt sống ngực 9 đến các đốt sống vùng thắt lưng bị thiên lệch, ấn thấy đau rõ rệt.

* Phương pháp trị liệu:

– Điều dưỡng chỉnh phục:

Đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn thao tác. Thủ pháp này có thể chỉnh sửa lại những thiên lệch của các mỏm xương, phục hồi sự cân bằng trong ngoài của cột sống, giảm co giật cơ, giải trừ sự chèn ép lên thần kinh và huyết quản, phục hồi chức năng của chúng.

– Điểm huyệt:

+ Huyệt Trung cực: nằm trên trung tuyến chính giữa bụng dưới, dưới rốn, cách rốn khoảng 13cm.

+ Khúc cốt: nằm trên trung tuyến chính giữa bụng dưới, ở điểm giữa trên rìa xương mu.

+ Túc tam lý: vị trí đã nêu ở phần trên.

– Rèn luyện và điều dưỡng:

+ Thường ngày tăng cường rèn luyện vùng thắt lưng (song thận khu) và xoa bóp bụng dưới, ấn ép huyệt Trung cức, Khúc cốt, Hội âm (nằm giữa hậu môn và bộ phận sinh dục), Túc tam lý, Tam âm giao…

+ Đề phòng tổn thương cột sống và vùng mông, nếu bị tổn thương cần kịp thời chữa trị.

+ Tăng cường rèn luyện cột sống và vùng thắt lưng, không để xảy ra tình trạng quá lao lực là cách phòng và trị căn bệnh này.

 

Thư Viện Hình Ảnh
hình 1
hình 2
Hình 3
error: Content is protected !!