BẢY BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH ĐỐT SỐNG CỔ

BẢY BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH ĐỐT SỐNG CỔ

 

Các chuyên gia về phòng trị bệnh đốt sống cổ nhấn mạnh rằng bệnh về đốt sống cổ là bệnh có tính chất về lâu về dài, nên lấy phòng bệnh là chính, từ lúc còn thanh thiếu niên nên quan tâm, không được coi nhẹ. Dưới đây là 7 biện pháp phòng bệnh hữu hiệu.

Thứ nhất

– Có nghiên cứu cho thấy, người đè nén tình cảm lâu ngày, đa sầu đa cảm dễ khiến thần kinh suy yếu. Thần kinh suy yếu có thể ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi của cơ bắp và các khớp xương, lâu ngày sẽ khiến bộ phận vai, cổ dễ bị đau. Vì vậy, cần thường xuyên duy trì trạng thái lạc quan, yêu đời.

Thứ hai

– Hàng ngày cần lưu ý giữ tư thế đầu ngay ngắn không nghiêng đầu nhún vai. Đọc sách, sử dung máy vi tính cần nhìn thẳng, giữ sự ngay thẳng cột sống. Ngủ nên chọn gối thích hợp, không cao không thấp. Không được nằm đọc sách, xem TV.

Thứ ba

– Cần vận động nhiều, ít ngồi. Đặc biệt người ngồi lâu trên xe (đi du lịch…) hoặc ngồi lâu trong văn phòng mỗi ngày nên dành thời gian tập luyện. Đặc biệt chú ý tăng cường tập luyện cơ cổ, vai như gập, duỗi đầu và hai chi trên, hoặc xoay tròn có thể giảm mệt mỏi, còn có thể giúp cơ bắp tráng kiện, gân cốt dẻo dai, có ích cho sự ổn định của xương sống cổ, tăng cường năng lực thích nghi với những tác động đột ngột lên xương sống cổ. Leo núi, bơi lội có hiệu quả rất tốt trong việc đề phòng bệnh liên quan đốt sống cổ.

Thứ tư

– Người làm việc thường xuyên ngồi bàn giấy cần chú ý kết hợp động tĩnh, cứ làm việc 1 giờ thì nên đứng lên làm vài động tác thư giãn, vận động tứ chi, cổ để giải trừ sự mệt mỏi của cơ, dây chằng vùng cổ, đề phòng tổn thương.

Thứ năm

– Bình thường nên chú ý giữ ấm áp, không nên để quạt máy, điều hoà nhiệt độ thổi thẳng vào người, khi đi xe hay lúc vận động chú ý bảo vệ cổ, tránh quẹo người, thắng xe gấp cũng như quay cổ đột ngột.

Thứ sáu

– Tráng rượu chè bê bết, tinh rượu có thể ảnh hưởng đến sự lắng động Canxi trên xương, khiến dễ bị mắc chứng xốp xương, mềm xương, làm tăng nhanh quá trình thoái hoá xương sống cổ.

Thứ bảy

– Trung y cho rằng hồ đào, khoai lang, sinh địa, vừng đen… chứa chất bổ thận, tuỷ, nên dùng với hàm lượng hợp lý theo chỉ định của lương y, giúp cường tráng gân cốt, chậm thoái hoá thận, khớp.

Thư Viện Hình Ảnh
hình 1
hình 2
Hình 3
error: Content is protected !!