Phản ứng sau khi xoa bóp

Đa số mọi người sau khi xoa bóp đều cảm thấy toàn thân nhẹ nhõm, thoải mái thích thú, các chứng trạng và đau đớn lúc đầu được giảm nhẹ. Cũng có một số ít người sau khi xoa bóp bị xung huyết cục bộ, nhiệt độ da tăng cao…cá biệt có người thậm chí xuất hiện đau đớn cục bộ và những vết xâm tím. Những phản ứng đó một mặt có quan hệ với khả năng thích ứng và thể lực khỏe yếu của bệnh nhân, mặt khác có quan hệ mật thiết với trình độ thành thạo các thủ pháp xoa bóp của thầy thuốc, lượng kích thích nhiều ít và thời gian thao tác dài hay ngắn. Những phản ứng nói ở trên đều thuộc loại phản ứng bảo vệ bình thường của người bệnh, chỉ sau thời gian ngắn sẽ biến mất, tại sao sau khi xoa bóp lại có phản ứng? Đó là do trong quá trình xoa bóp tuy bản thân người bệnh không có những vận động biên độ lớn nhưng thực tế trong thân thể người bệnh lại sinh ra một số biến đổi sinh lý, một số phản ứng bệnh lý như hệ thần kinh bị hưng phấn hoặc ức chế, sự dẫn truyền của kinh lạc, sự vận hành của khí huyết, sự trao đổi chất thay cũ đổi mới giữa các tổ chức, sự căng chùng của cơ bắp, nhu động ruột tăng lên, lượng tiết tố của tuyến tiêu hóa và tuyến nội tiết… có những thay đổi.

Bởi vậy bệnh nhân có thể cảm thấy toàn thân chùng giãn nhưng lại thấy hơi mệt mỏi. Trên thực tế xoa bóp đối với bệnh nhân là một dạng vận động bị động có lượng vận động không nhỏ. Khi năng lực đề kháng của bệnh nhân tăng lên thì cơ thể cũng thích ứng dần từng bước với thủ pháp xoa bóp, các cảm giác không thoải mái cũng dần biến mất.

Vì thế, trước khi xoa bóp, thầy thuốc phải nói rõ cho bệnh nhân biết những phản ứng có thể xuất hiện, để bệnh nhân không có những tâm lý sợ hãi và đắn đo khi phản ứng xoa bóp xuất hiện, làm hiệu quả đến chữa trị. Ngoài ra sau một thời gian chữa trị, bệnh tình đã có biến chuyển tốt, nhưng vẫn còn dư sót một số trạng thái bệnh thì đã ngừng xoa bóp, nhưng các bệnh đều cảm thấy các chứng trạng dư sót đó sau một thời gian nghỉ xoa bóp cũng dần biến mất.

Điều đó cho thấy rõ bệnh nhân đã ngừng điều trị nhưng hiệu quả xoa bóp vẩn phát huy tác dụng.

 

Thư Viện Hình Ảnh
hình 1
hình 2
Hình 3
error: Content is protected !!