Lý luận dưỡng sinh của Tạng Y

Lý luận dưỡng sinh của Tạng Y

    Tam nhân sinh lý

    Lý luận của tạng y cho rằng trong cơ thể con người tồn tại 3 nhân tố là : Long, Xích Ba, Bồi căn. Ba nhân tố điều tiết , phối hợp với nhau tốt sẽ làm cho cơ thể con người được khỏe mạnh, không có bệnh. Ngược lại  nếu 3 nhân tố không điều hòa tốt thì các bệnh phát sinh trên cơ thể con người. Vì vậy học thuyết tam nhân là một trong những hạt nhân trung tâm của lý luận Tạng Y.

    Long: khí từ  nguồn

     Long chính là khí trong cơ thể con người. Nó chính là hoạt lực của hoạt động sống của cơ thể. Các hoạt động cơ năng của cơ thể con người bao gồm hô hấp, tuần hoàn, hoạt động của tứ chi, cảm giác của ngũ quan, sự phân giải thức ăn, sự hấp thu dinh dưỡng và bài tiết…đều do long quyết định

    Dựa theo các bộ phận và chức năng sinh lý khác nhau có thể phân chia ra năm loại Long :

nam-long

     Sách tằng long : còn được gọi là Duy Mệnh Long, chủ yếu tồn tại trong não, xương, thịt của cơ thể, vận hành vào yết hầu và phần não bộ, chủ quản nôn, hô hấp,bài tiết nước bọt, hắt hơi, ợ chua.

    Kiên cửu long: còn gọi là Thượng Hành Long, tồm tại ở phần ngực, chủ quản giọng nói của con người.

    Kháp bố kỳ long : còn gọi là Biến Hành Long, tồn tại ở nội tạng, có thể vận hành toàn thân, chủ hoạt động của miệng, mắt trên con người, đồng thời chủ quản tư duy và ngôn ngữ.

    Ngao nương mẫu long: còn gọi là Đẳng Hỏa Long, tồn tại ở khoang dạ dày, vận hành giữa các tạng phủ trong cơ thể, chủ quản chức năng tiêu hóa.

    Thổ tắc long : còn gọi là Hạ tiết long, tồn tại ở hậu môn, vận hành các bộ phận phía dưới của cơ thể bao gồm: đại tràng, bàng quang, dương vật, chủ quản tinh dịch thoát ra ngoài, kinh nguyệt và đại tiểu tiện, phụ nữ sinh con.

     Xích Ba : Hỏa từ 5 nguồn

      Xích ba là lửa trong đối ứng cơ thể con người. Nó là năng lượng duy trì hoạt động sinh lý, sinh ra nhiệt năng, duy trì nhiệt độ của cơ thể, tăng cường chức năng tiêu hóa của dạ dày, tăng cảm giác thèm ăn, giúp cho hệ thống tiêu hóa có thể vận hành. Ngoài ra nó còn chức năng làm đẹp da, tráng gan ,phát triển trí tuệ.

    Xích Ba căn cứ vào chức năng và bộ phận tồn tại để phân thành 5 loại:

xich-ba

     Xích Ba cửu thiết : tồn tại giữa dạ dày, giúp cho quá trình phân giải cặn bã và dinh dưỡng của thức ăn sinh ra nhiệt lượng.

    Xích Ba dương cửu : tồn tại ở gan, làm cho các sắc tố dinh dưỡng hấp thu chuyển biến như màu đỏ khi hình thành máu, màu vàng xanh trong lá gan.

   Xích Ba chu thiết : tồn tại ở tim, chủ quản ý thức và tư duy của con người.

    Xích Ba đồng thiết : tồn tại ở mắt, chủ quản việc quan sát của con người.

    Xích Ba đa tắc : tồn tại ở bề mặt da của cơ thể, làm cho da mịn màng, có màu sắc tươi sáng.

     Bồi căn : Thổ , Thủy từ 5 nguồn

    Bồi căn là nước đất đối ứng trong cơ thể con người, có chức năng chủ yếu là thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Bồi căn có thể nghiền nát thức ăn, gia tăng dịch vị, chủ quản vị giác, cung cấp cho cơ thể dịch vị hấp thu và dinh dưỡng, duy trì thủy phân. Tác dụng bồi căn còn ở sự điều tiết thể trọng của cơ thể, giúp da trắng bóng, điều tiết giấc ngủ, ổn định tinh thần.

    Dựa theo các chức năng và bộ phận tồn tại có thể phân chia Bồi Căn thành năm loại :

boi-can

   Bồi Căn đăng thiết :Nằm ở phần não, tồn tại có tác dụng duy trì chức năng bình thường của các cơ quan trong cơ thể.

    Bồi Căn ni na nha :Nằm ở phần trên của dạ dày, có tác dụng nghiền nát thức ăn, tiêu hóa thức ăn.

   Bồi Căn ngưu ông thiết :Nằm ở đầu lưỡi, chủ quản chức năng vị giác  của cơ thể , có tác dụng phân biệt mùi vị của thức ăn.

   Bồi Căn thứ mẫu thiết : Nằm ở phần đầu, làm cho cơ thể sinh ra cảm giác thỏa mãn, sinh ra thứ tình cảm với kích thích bên ngoài như : giận ,vui, buồn, thích thú, mãn nguyện chủ quan tình cảm của con người.

    Bồi Căn cư nhĩ thiết : tồn tại ở mọi khớp xương của cơ thể, làm cho các khớp xương kết hợp hài hòa với nhau và hoạt động linh hoạt.

 Tóm lại Long, Xích Ba ,Bồi Căn là ba yếu tố cơ bản nhất của cơ thể con người. Ba nhân tố kết hợp, điều tiết lẫn nhau, duy trì sự căn bằng sinh lý của cơ thề. Khi ba nhân tố này mất điều hòa thì sẽ phát sinh những biến đổi bất thường của cơ thể, từ đó phát sinh bệnh tật.

 Ba yếu tố điều hòa cuộc sống

dieu-hoa

    1-Thức ăn

    2-Sách Tằng Long thúc tống xuống họng.

    3- Bồi căn ni nha nghiền nát.

    4-Xích ba cửu thiết tiếp tục tiêu hóa

    5- Ngao nương mẫu long tiến hành phân giải thành tinh chất và căn bã

    6- Chất tinh được bộ phận cần thiết của cơ thể hấp thụ.

   7- Cặn bã tiến vào đại tràng.

   Long, Xích Ba, Bồi Căn mặc dù có chức năng riêng nhưng chúng lại không cô lập nhau. Giữa chúng cần hoạt động tương hỗ thành một chỉnh thể thống nhất. Dùng chức năng tiêu hóa để làm ví dụ, trong toàn bộ quá trình tiêu hóa thức ăn được Sách Tằng Long thúc tống xuống họng, sau đó Bồi căn ni nha nghiền nát, tiếp tục Xích ba cửu thiết tiêu hóa, Ngao nương mẫu long tiến hành quá độ phân giải thành tinh chất được bộ phận cần thiết của cơ thể hấp thu, còn cặn bã tiến vào đại tràng.

     Bảy chất chủ yếu của cơ thể:

        Bao gồm : tinh vi, máu, thịt, mỡ, xương tủy và tinh dịch. Trong các chất đó thì thức ăn tinh vi là hạt nhân, là chất cơ bản hình thành nên sáu chất còn lại, là chất quan trọng nhất trong bảy chất. Bảy chất trên là yếu tố cơ bản nhất của cơ thể con người. Khi chúng kết hợp với nhau thì các hoạt động cơ thể mới diễn ra bình thường. chúng tồn tại ở những bộ phận khác nhau, đảm nhận chức năng khác nhau, tức là phài phối hợp lẫn nhau, đồng thời cũng có thể chuyển hóa lẫn nhau.

    Năng lượng của cơ thể con người đều lấy từ thức ăn, hấp thu đủ thức ăn chúng ta mới có đủ dinh dưỡng cần thiết, từ đó sản sinh ra năng lượng đảm bảo hoạt động diễn ra bình thường. Sau khi thức ăn tới dạ dày sẽ thông qua sự phân giải tiêu hóa của dạ dày, sau đó cặn bã bị phân giải trong dạ dày đi vào trong ruột, bài tiết ra ngoài. Còn phần dinh dưỡng, chính là thức ăn tinh được hấp thu vào gan.

    Sau khi thức ăn đi vào gan thì từng bước nó lại bị phân giải thành hai phần : cặn bã dịch gan đi vào nang gan; còn phần dinh dưỡng được gan gia công thành máu, máu đưa các chất dinh dưỡng lưu thông trong huyết quản, tuần hoàn khắp cơ thể. Cuối cùng hình thành cơ thịt.

   Cơ thịt cũng có thể phân giải thành hai phần, trong đó phần cặn bã thành móng chân, ráy tay, nước mũi, nước bọt… chúng sẽ được các cơ quan bài tiết tương ứng đào thải ra ngoài. Còn phần dinh dưỡng thì tạo thành mỡ.

    Mỡ cũng từng bước phân giải. Những chất cặn bã phân giải từ trong mỡ sẽ chuyển hóa thành mỡ dưới da, mồ hôi và các chất bôi trơn giữa các khớp xương của cơ thể. Còn chất dinh dưỡng thì lại chuyển hóa thành xương.

   Chất cặn bã phản giải của xương bao gồm : lông, tóc, răng, móng tay,móng chân. Chúng có tác dụng bảo vệ và trợ giúp cơ thể con người.Chất dinh dưỡng của xương sẽ chuyển hóa thành tủy.

    Chất cặn bã của tủy sẽ chuyển hóa thành nhiều chất mỡ thừa ở lỗ chân lông và hậu môn. Chất dinh dưỡng lại chuyển hóa thành tinh lực. bình thường chúng ta nói tới tinh dịch của nam giới và trứng, kinh nguyệt của nữ giới chỉ là phần cặn bã của tinh lực, còn phần dinh dưỡng vẫn trong cơ thể con người, chủ yếu tồn tại ở Ngũ tạng. tuy chúng vô hình không thể nhìn thấy được nhưng lại có tác dụng làm sáng da, đen tóc, thần thái tươi tắn, hồng hào là yếu tố cơ bản để kéo dài tuổi thọ.

Bảy chất là những yếu tố cơ bản nhất, quan trọng đối với cơ thể con người. trong bảy chất này, thức ăn tinh vi là nhân tố cơ bản nhất của tất cà loại khác; máu thì có thể làm cho cơ thể  duy trì sự sống, cơ thịt là nguyên liệu quan trọng cấu thành nên cơ thể và các cơ quan cùng lục phủ ngũ tạng, mỡ dự trữ năng lượng giúp cơ thể khỏe mạnh, khí sắc hồng hào ; xương là giá đỡ của cả cơ thể, tủy trực tiếp thúc đẩy sản xuất tinh lực lại là nguồn gốc của nguyên khí, đảm bảo để chúng ta duy trì thế hệ sau.

tinh-vi

    Ba chất bài tiết cơ bản của cơ thể

     Ba hình thức cơ bản của cơ thể con người là đại tiện, tiểu tiện và mồ hôi. Đó cũng chính là chất bài tiết chủ yếu của cơ thể con người.Sau khi nội tạng hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn thì chất cặn bã thừa sẽ theo ba hình thức trên để bài tiết ra ngoài, duy trì sự trao đổi chất của cơ thể. Ngoài ra thì răng, móng tay, móng chân, ráy tay, nước mũi, lông, tóc cũng chính là dị vật.

    Các cơ quan bài tiết phối hợp với sự vận hành chuyển hóa của bảy loại chất cơ bản và đảm bảo cơ thể có một sức khỏe bình thường. Khi một trong các nhân tố trên có vấn đề thì cơ thể cũng sẽ gặp trở ngại. Nguyên nhân sinh bệnh chủ yếu nằm trong sự ảnh hưởng của môi trường, khí hậu, ăn uống, chế độ ngủ nghỉ đối với ba nhân tố trên.

    Nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh

      Nguyên nhân gây ra bệnh Long:

benh-long

     Nguyên nhân gây ra bệnh Xích Ba:

benh-xichba

     Nguyên nhân gây ra bệnh Bồi Căn:

benh-boi-can

 

 

 

Thư Viện Hình Ảnh
hình 1
hình 2
Hình 3
error: Content is protected !!