Dinh dưỡng đa dạng trong các loại thịt

Dinh dưỡng đa dạng trong các loại thịt

    Tạng Y đã tổng kết ra công hiệu và thuộc tính của các loại thịt. Mỗi loại thịt có những thuộc tính, công hiệu riêng. Bạn có thể tùy vào thể trạng của bản thân để lựa chọn loại thịt tốt cho sức khỏe.

    Thịt Sơn Dương : tính mát, trị bệnh giang mai, ngộ độc thực phẩm, vết thương bỏng. Người già, trẻ nhỏ đều phải thận trọng khi dùng.

   Thịt Miên Dương : tính ôn, có thể khai vị, giúp tiêu hóa, tăng cường thể lực.

    Thịt Mao Ngưu : tính ôn, nhiệt, thấp, trị lạnh.

    Thịt Thủy Ngưu: có thể an thần, giúp ngủ ngon.

    Thịt Hoàng Ngưu : tính ôn, thấp có thể trị nóng, giải nhiệt.

    Thịt Dã Ngưu : tính ôn nhiệt, có thể trị những bệnh mang tính hàn như : bệnh dạ dày, bệnh gan.

    Thịt Lợn : tính ôn, thấp giải nhiệt, có thể trị ngứa.

    Thịt Thỏ rừng : tính ôn, có thể giúp tăng nhiệt, ngừng tiêu chảy, làm đẹp, phòng chữa bệnh mạch vành tim, cao huyết áp.

    Thịt Cá : vị ngọt, tính ôn, có thể khai vị, giúp sáng mắt, trị liệu bệnh dạ dày.

    Thịt lừa, thịt ngựa : có thể trừ gió, tiêu đờm, trị liệu hàn thận.

    Thịt gà, bồ câu : có thể làm tăng tinh dịch.

    Thịt là nguồn thực phẩm quan trọng bổ sung năng lượng và protein cho cơ thể, là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày. Các nhà dinh dưỡng học đã đưa ra lời khuyên là ăn thịt tuân theo nguyên tắc quan trọng chính là: ăn thịt gia súc không bằng ăn thịt gia cầm, ăn thịt gia cầm không bằng ăn thịt cá. Tại sao lại như vậy ? chúng ta có thể kết hợp với những gì nói trên để phân biệt đặc điểm của một số loại thịt.

    Trong thịt gia súc( lợn,bò, trâu, dê…) thì hàm lượng protein trong thịt lợn là thấp nhất, hàm lượng mỡ là cao nhất. Cho dù là thịt nạc thì lớp mỡ không nhìn thấy ở thịt chiếm 28%. Vì thế với những người bệnh tim mạch thì hàm lượng mỡ trong máu cao thì không nên ăn nhiều thịt nạc.

Ngoài ra để tránh tình trạng mất cân bằng trong việc hấp thu protein, mỡ và để giảm nguy hại của mỡ trong thịt thì khi ăn thịt tốt nhất nên kết hợp các loại đỗ. Vì các chế phẩm từ đậu, đỗ có hàm lượng lớn mỡ có thể nhũ hóa thành huyết tương, làm cho mỡ giảm và cholesterol giảm thấp, không tích tụ ở thành mạch máu. Sự kết hợp này có thể làm ngăn quá trình hình thành xơ ở gan.

    Thịt gia cầm (chim, gà, thỏ…) có hàm lượng mỡ thấp, đồng thời lại có hàm lượng protein cao, đặc biệt trong thịt chim. Hàm lượng protein trong thịt chim cao hơn thịt lợn 13%. Nếu như hầm canh thịt gà thì sẽ giàu dinh dưỡng nhất. Ăn canh gà có thể đẩy nhanh tuần hoàn máu, tăng dịch bài tiết của khí quản, hỗ trợ tiêu diệt những virus gây bệnh đường hô hấp, giảm các triệu chứng bệnh về đường hô hấp.

    Thịt ngỗng và thịt vịt không những có hàm lượng mỡ thấp mà kết cấu hóa học của lớp mỡ cũng khác so với thịt lợn, rất gần với dầu du. Mỡ trong thịt ngỗng và thịt vịt  chủ yếu là acid béo không hòa tan, có tác dụng bảo vệ tim mạch.

    Thịt cá là loại thịt có giá trị dinh dưỡng cân bằng nhất trong các loại thịt. Chất thịt nhỏ mịn của nó  dễ tiêu hóa và hấp thu hơn thịt gia súc, gia cầm. Đặc biệt rất thích hợp cho người già, trẻ nhỏ có chức năng tỳ vị kém. Trong mỡ cá còn có loại acid béo đặc biệt, giúp cải thiện hoạt động của tế bào não, tăng cường trí nhớ, khả năng phán đoán. Vì thế cá rất tốt cho sức khỏe.

     Ngoài ra hàm lượng mỡ trong thịt cá cũng tương đối thấp. Acid béo không hòa tan  chiếm 80% lượng mỡ, rất có ích trong phòng trị bệnh tim mạch.

    Tóm lại bất kể là thịt gia súc,thịt gia cầm hay thịt cá thì cũng nên hấp thụ  một lượng thích hợp. Thông thường mỗi ngày tốt nhất không nên vượt quá 200g thịt. Căn cứ vào tiêu chuẩn hợp lý, mỗi người trung bình một ngày cần 44 – 45g protein. Chất protein này ngoài hấp thu từ thịt còn phải bổ sung qua trứng, sữa.Vì thế tốt nhất mỗi ngày nên ăn 1 lần thịt vào bữa trưa, lượng thịt khoảng 200g là thích hợp. Ngoài ra còn bổ sung thêm trứng gà và sữa vào buổi sáng hay buổi tối. Như vậy có thể hoàn toàn đáp ứng nhu cầu một ngày với protein của cơ thể.

    Cơ thể chúng ta cần bổ sung năng lượng thông qua hấp thu các loại thịt. Nhưng bên cạnh khẩu vị của cá nhân thì cũng nên chú ý xem mình thích hợp ăn gì và ăn bao nhiêu là tốt nhất. Một số người mắc bệnh đặc biệt có thể lựa chọn loại thịt tương ứng bổ sung, ví dụ một người mắc bệnh cao huyết áp có thể ăn nhiều thịt thỏ rừng, người nóng trong có thể ăn thịt bò… Như vậy mới có thể sống khỏe mạnh thông qua việc ăn uống hợp lý.

Thư Viện Hình Ảnh
hình 1
hình 2
Hình 3
error: Content is protected !!