Huyền Thoại Long Tu

Huyền Thoại
Long Tu

 

Long Tu nghĩa là Râu Rồng .

“Nem Công , Chả Phụng , Râu Rồng ,Có hai vợ chồng chẳng hết lòng nhau ” (ca dao)

Không hiểu ý người xưa nói đây là 3 món ngon nhất, quí nhất, khó kiếm nhất, hay là có ý gì khác .

Râu Rồng đây nếu là dược thảo Long Tu thì lạị dễ kiếm và rẻ nhất trong 3 món kể trên . Chỉ phải cái huyền thoại Râu Rồng lại huyễn hoặc khó tin nhất .

Sách chép Long Tu được phát hiện từ đời xửa đời xưa . . . từ mấy nghìn năm trước Thiên Chúa giáng sinh, từ đời vị vua thứ nhất gọi là Hoàng Đế , người đã đặt ra mọi thứ phong tục lễ giáo dạy dân chúng học tâp, đặt ra xe thuyền , cách làm nhà cửa, mọi thứ cần dùng trong cuộc sống , không những búa rìu, vật dụng cày bừa, mà còn bao quát cung tên giáo mác, dụng cụ chiến tranh, văn từ , âm nhạc , và cảø trò chơi như đá cầu. Ngài đã cùng các Y sư làm cuốn Đế Vương thế kỷ, và cuốn sách thuốc nổi danh Hoàng Đế Nội Kinh từ thượng cổ. Thật là một vị Hoàng Đế vạn năng .

Hoàng Đế có rất nhiều thần tử tài năng lỗi lạc phụ tá, nên dù Ngài phát minh ra nhiều thứ ích lợi trong cuộc sống cho dân chúng , nhưng vẫn còn rất nhiều thì giờ rảnh rang. Không những rảnh mà rảnh đến phát khùng. Vì thế Ngài thường đem Phong Hậu và Thường Bách là hai người hầu cận thân tín đi chơi khắp nơi .

Đối với Ngài nhàn du là một thú vui duy nhất . Khi đi đường , Phong Hậu mang sách vỡ vật dụng . Thường Bách mang thanh bảo kiếm gia truyền .

Ngài và tùy tùng vui chơi khắp nơi. Nay núi mai hồ, nay sông mai biển , từ Đông sang Tây, hầu như đi khắp Nam Bắc mọi miền danh lam thắng cảnh.

Một hôm Hoàng Đế triệu tập thần dân hội họp để ăn mừng lễ Khánh thành một cái Đỉnh đồng xanh to lớn vừa đúc xong .

Trong lúc cuộc lễ đang long trọng diễn tiến thì bỗng từ trên trời hiện ra một con Rồng to lớn, mình Rồng đầy vẩy lóng lánh sáng chói, râu Rồng buông thả dài chấm đất .

Khi dân chúng thấy Hoàng Đế sắp cỡi Rồng lên Trời. Sợ mất vị Hoàng Đề thân quí, cả bọn bèn túm lấy râu Rồng trì kéo lại định giữ không cho Rồng bay . Nhưng dù số người đông bao nhiêu cũng không thể địch lại sức mạnh của Rồng. Và Rồng cũng bị cả trăm bàn tay túm râu trì kéo lại nên râu bị tuột đứt. Mọi người trong tay chỉ còn giữ được một ít râu rồng. Để kỷ niệm và thương tiếc Hoàng Đế , mọi người lấy râu cắm xuống đất ,và từ đấy mọc lên một thứ cây, được gọi là Long Tu .

Dược Thảo Long Tu
(Aloes Vera )

 

Tính chất: Vị đắng, tính hàn, vào 4 kinh Can, Tỳ, Vị và Đại Tràng , không độc .

Dược năng : Sát trùng, thông tiện, thanh nhiệt, giúp mát gan .

Chủ trị : Trị chứng trẻ em lên chứng cam tích, táo bón, nhức đầu, đặc biệt trị gan và huyết bạch , ngoại thương như đứt tay, chợt, trầy da .

Liều nhỏ : giúp sự tiêu hóa, ăn uống không tiêu .

Liều mạnh hơn : Làm thuốc chữa những bệnh nhức đầu khó chữa. Là một vị thuốc tẩy mạnh, gây sự sung huyết ở các cơ quan bụng, nhất là ở ruột già. Do đó không dùng cho người lòi dom và có thai .

Những cách thường dùng :

§ Dùng lá lột vỏ ăn sống với muối hay đường.

§ Nấu chè ăn chơi, nếu cắt bỏ vỏ xanh thì không còn hiệu lực chữa bệnh

§ Không nên dùng quá độ , ăn nhiều một lúc bị tháo dạ .

§ Có thể cắt nhỏ , tán trong máy sinh tố hòa thêm nước cam cho dễ dùng, bớt đắng .

§ Cắt đôi đắp vết thương, vết bỏng, đứt tay, chợt da, chảy máu .

§ Sắc như sắc thuốc bắc : Cắt nhỏ, nấu độ 1 giờ, lọc bỏ bã .

§ Tán bột: Cắt mỏng phơi hay sấy khô, tán nhỏ, để dùng vào mùa đông, những nơi không trồng được vì lạnh quá .

§ Lúc cần, dùng độ 1 thìa nhỏ, rất đắng, nếu không chịu được thì bọc lại cho dễ nuốt .

Rượu Long Tu:

Cắt miếng , cho vào bình ngâm với rượu 1 tháng, vớt bỏ bã đậy cất 1 tháng sau dùng được . Muốn thuốc mạnh hơn để trị bệnh thì tán nát nhỏ mà ngâm. Có thể cho thêm đường nếu sợ đắng .

Cấm kỵ : Người tỳ vị hư nhược, đi tả, và trẻ em dưới 13 tuổi không nên dùng . Dùng liều quá cao (8g) có thể ngộ độc

Thư Viện Hình Ảnh
hình 1
hình 2
Hình 3
error: Content is protected !!