Huyền Thoại Hoàng Tinh

Huyền Thoại
Hoàng Tinh

Huyền thoại xảy ra từ thuở nào và từ đâu không ai biết rõ. Có thể xảy ra ở Giang Nam, nơi mây mù u ám bao trùm rừng núi quanh năm. Một nơi khí hậu thích hợp cho sự sinh sản của môn thuốc quí: Hoàng Tinh .

Ngày xưa tại một thôn trang hẻo lánh, có một gia đình nông phu, vợ chồng già chỉ có được một con gái. Gia đình nông phu tuy nghèo nhưng cuộc sống rất bình an hạnh phúc .

Cô gái tên là Hoa mới 16 tuổi. Cô bé rất xinh đẹp làm cho tất cả các bậc cha mẹ của các cô gái khác trong làng đều ngưỡng mộ, ước ao con mình cũng đẹp như thế. Họ gọi cô bé là Hà Hoa Cô Nương . Vợ chồng nông phu rất thương yêu cưng quí con gái, và mặc dầu sung sướng vì có con xinh đẹp, đồng thời họ cũng lo sợ nhan sắc có thể đem nguy hiểm đến cho con; nên trừ trường hợp đặc biệt, không bao giờ cho cô bé ra khỏi nhà một mình .

Một hôm vợ chồng nông phu phải ra đồng sớm. Mặc dầu đã hết sức căn dặn rằng khi bố mẹ không có nhà, tuyệt đối không được ra khỏi cửa. Thường ngày Hà Hoa không bao giờ sai lời, nhưng hôm ấy thấy nhà hết nước uống, Hà Hoa muốn giúp bố mẹ bèn lấy thùng đi gánh nước ở một giếng cách nhà không xa .

Trong làng có một địa chủ phú hộ vốn là một người rất keo kiệt chuyên cho vay nặng lãi. Lão ta họ Hoàng nhưng người làng đặt thêm tên hiệu là Hoàng Lột Da. Hôm ấy tình cờ đi ngang qua, lão thấy bên giếng có một cô gái đang kéo nước, bèn đến gần. Vừa trông thấy Hà Hoa, lão nhìn chầm chập, cặp mắt tam giác, đầy vẻ gian ác dâm đãng cứ đăm đăm nhìn đến há hốc mồm, mê mẫn tâm thần .

Hà Hoa thấy có người đến cạnh nhìn một cách vô lễ, thì nổi xung, mặt đỏ bừng . Cô cảm thấy ánh mắt của lão Hoàng như một bầy ruồi xanh bẩn thỉu kinh khủng, làm cô ghê tởm run sợ . Cô vội vàng gánh nước chạy vội về nhà, mồm chửi xéo: Già mắc dịch .

Lão Hoàng đã hơn 50 tuổi , xưa nay coi tiền và gái trọng hơn sinh mệnh. Lão đã có một bà vợ cả, và mấy cô vợ bé. Nhưng vốn có chủ trương “ Sông bao nhiêu nước cho vừa . . .” nên vừa trông thấy Hà Hoa là nghĩ ngay đến sự chiếm đoạt. Lão về nhà khỏi cần lo lắng, vì đã có sẵn “bổn cũ soạn lại “, môn tủ của lão vẫn dùng để chiêu nạp hầu thiếp .

Bố mẹ Hà Hoa năm trước thiếu lúa gạo , nên có vay của lão mấy chục đấu gạo. Lão nhắm mắt lại là thấy ngay cách chiếm được Hà Hoa. Theo lệ thường, năm trước vay, năm sau phải trả cả vốn và lời. Thế nhưng năm ngoái mất mùa, nông phu không trả đươc. Vì thế vốn lời 2 năm cộng lại, nông phu có chạy đằng trời !

Lão Hoàng Lột Da cho gọi vợ chồng nông phu đến bảo phải lập tức trả nợ 2 năm, cả vốn lẫn lời . Cố nhiên vợ chồng nông phu không đào đâu ra được số tiền to như thế để trả ngay trong một lúc . Lão Hoàng liền bắt Hà Hoa đem về nhà , nói rằng dùng làm nô tỳ để thế nợ .

Vợ chồng nông phu chỉ có một con gái độc nhất , công phu nuôi dưỡng giữ gìn cưng quí 16 năm, bỗng dưng bị bắt làm nô tỳ, lại còn lo cho con tránh sao khỏi bị nhục nhã .Vợ chồng nông phu buồn rầu đau khổ gần phát điên . Cả hai cùng bị bệnh nặng, rồi cùng chết không hề được gặp mặt con gái lần cuối .

Hà Hoa ở nhà Lão Hoàng bị bắt làm những công việc nặng nhọc, và cho ăn uống rất kham khổ . Nàng cảm thấy thân như ở trong hang của lang sói, vì lão cứ rình theo , nhìn ngắm ngớ cả người. May sao, trong nhà có một bà vú già , cũng bị bắt gán nợ, cùng hoàn cảnh nên hết sức kèm theo cô bé ban ngày . Còn ban đêm thì bà vợ cả ra lệnh bắt nàng ở trong phòng lo việc đấm bóp cho bà . Nhờ thế Hà Hoa mới được yên thân .

Một hôm tối trời, bà vú già mạo hiểm giúp Hà Hoa trốn ra khỏi nhà . Bố mẹ chết rồi, không còn nơi nào để về. Vai đeo bọc áo và một chút cơm khô,không cần suy nghĩ gì nữa, Hà Hoa cắm đầu chạy thẳng vào rừng sâu .

Cô bé lấy cây lá chằng chịt, cột ghép lại thành một cái lều nhỏ che nắng mưa . Ngày uống nước sương đọng trên cành lá . Đói ăn quả rừng hay rau củ mọc hoang . Hà Hoa thấy ngon nhất là một thứ cỏ lá giống lá tre, củ màu vàng . Lúc mới ăn hơi đắng, dần dần ăn quen thấy khá ngon miệng .

Thấm thoát Hà Hoa đã ở trong rừng 2 năm . Quen khí hậu và thức ăn rồi, Hà Hoa thấy mình mạnh khỏe và nhanh nhẹn hẳn lên .

Mùa thu đến, núi rừng đơm đầy hoa quả chờ đón nàng . Một hôm Hà Hoa đang ngồi nghỉ dưới một gốc cây đại thọ. Nhớ đến bố mẹ và những ngày sum họp bên nhau.. . . …Mãi nghĩ miên man , bỗng một con cọp to lớn , không biết từ đâu hướng về phía Hà Hoa vồ đến . Trong chớp mắt Hà Hoa hoảng sợ, nhạy dựng người, leo trèo lên một cành cây, và tiếp tục nhảy chuyền cành như điên . Bỗng nàng chợt ngó xuống , nhận ra mình đã leo tuốt lên ngọn cây cao chót vót .

Thoát khỏi miệng cọp, vì thấy cọp đã ngó lên, chào thua bỏ đi rồi . Hà Hoa bèn từ từ trụt xuống . Cô nhìn lên cành cao, lại thử leo nhảy như lúc nãy. Hà Hoa ngạc nhiên thấy thân thể nhẹ nhàng, leo trèo nhanh nhẹn, chuyền cành như vượn, như khỉ trong rừng. Tài leo trèo đến từ lúc nào mà mãi đến bây giờ Hà Hoa mới biết. Bây giờ cô có thể chuyền cành đi vào tận núi rừng sâu xa thẳm một cách dễ dàng không còn sợ gì nữa .

Mấy hôm sau, Hà Hoa thấy nhớ bố mẹ, nhớ thôn làng, nơi đã sinh sống 16 năm, đầy kỷ niệm ấu thơ, bèn ra bìa rừng, nơi cô có thề nhìn về phía thôn xóm cũ . Khi cô đang ngồi mơ mộng gởi hồn về dĩ vãng thì chủ tớ Lão Hoàng Lột Da đi qua . Một gia đinh lên tiếng :

-Ô kìa, ai trông giống như Hà Hoa cô nương .

Lão Hoàng quát lên :

-Mau bắt lấy nó cho tao . Nhanh lên !

Bọn thủ hạ của lão Hoàng từ ba mặt xông đến muốn vồ chụp lấy cô . Nhưng Hà Hoa bây giờ không phải là Hà Hoa, cô bé yếu đuối run sợ 2 năm về trước . Bọn chúng không ngờ cô bé bỗng nhảy vụt lên, rồi chuyền cành chạy tuốt vào rừng sâu , không còn thấy bóng dáng đâu nữa !.

Hai ngày sau, khắp làng trên xóm dưới bàn tán xôn xao. Thiên hạ đồn rằng Hà Hoa đã biến thành Tiên nữ , ngày ngày bay lượn trong rừng sâu , cấm không ai được vào phá rừng.Tin đồn lan xa đến cả những thôn xóm lân cận.

Và cũng nhờ thế, lão Hoàng đành bỏ hy vọng cướp Hà Hoa trở lại .

Lúc này Hà Hoa là chủ nhân của cả khu rừng. Cô dùng cành lá thích hợp cất một cái chòi nhỏ trên cây cổ thụ để tránh ác thú. Ngoài ra cô cũng không sợ ai trông thấy, hay biết có cô ở đấy nữa !

Sống nhờ hoa quả của rừng núi, Hà Hoa bận rộn nhất là tháng phải tích trữ lương thực cho mùa đông. Cô phải cất để dành hoa quả khô, và nhất là cái giống củ có lá như lá trúc là món ăn chính .

Mỗi chiều Hà Hoa ngồi ngắm cảnh , ca hát những bài hát mẹ dạy ngày xưa mà cô còn nhớ. Giờ đây mơ tưởng nhớ đến những ngày sum họp ấu thơ là niềm vui duy nhất của Hà Hoa .

Một hôm, khi cô đang ngồi mơ mộng như thường lệ, bỗng đâu vẵng lại giọng hát của một thanh niên Giọng ca hùng mạnh trầm vang, làm Hà Hoa chú ý. Tự nhiên, Hà Hoa đi hướng về phía tiếng hát :

Vầng dương lặn sau đồi
Mây giăng giăng tơ trời
Ai ơi vào rừng thẳm
Tìm thuốc tiên tuyệt vời

Thanh niên là con của một Y sư, chàng vào núi hái thuốc, cố nhiên không nhiều thì ít cũng đã nghe chuyện kể về Hà Hoa tiên cô. Không biết có phải là vì “ Trai tài gái sắc” hay vì “ Giai ngẫu thiên thành…” , hay “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ “. . . đôi bạn không thể nói lời từ giả . . . .

Hà Hoa bằng lòng theo chàng y sư trẻ trở về làng, về lại thế giới của loài người, để khỏi phải sống bơ vơ hiu quạnh một mình, quanh năm chỉ nghe tiếng chim kêu vượn hú , là thứ tiếng không thể đối thoại . Làm vợ, làm dâu nhà Y Sư , Hà Hoa kể cho chồng nghe cuộc sống và thực phầm trong rừng . Y Sư nghe xong biết ngay là một thứ dược thảo quí hóa đặc biệt .

Và cũng từ đó về sau, gia đình Y Sư , cha truyền con nối , dùng dược thảo này để trị bệnh như một diệu phương gia truyền .

Chồng Hà Hoa đặt tên giống củ màu vàng này là Hoàng Tinh . Một thứ bảo vật của núi rừng đã nuôi sống Hà Hoa, làm cho nàng mạnh khỏe, gân cốt cứng chắc, chạy nhảy nhanh nhẹn hơn người . Môn thuốc quí này xứng đáng với tên Hoàng Tinh, là Tinh túy, Tinh hoa, do Tinh khí mầu nhiệm của đất sinh ra.

Dược Thảo Hoàng Tinh

 

Tên khoa Học : POLIGONATUM KINGIANUM Coll et Hemsi

Thuộc họ Hành Tỏi ( Liliaceae)

Cách chế : Trải qua “Cửu chưng, cửu sái “ . (9 lần hấp, 9 lần phơi )

Tính chất: Hoàng Tinh vị ngọt , khí bình , không độc . Vào 3 kinh Phế, Tỳ , Vị .

Tác dụng: Bổ Tỳ, Vị , nhuận Tâm , Phế, bổ tinh tuỷ , mạnh gân cốt.

Trừ gió độc hơi ẩm, chữa phổi yếu, ho khan, khát nước, đau lưng, đau khớp, suy nhược cơ thể, bổ huyết, bổ âm .

Dùng dưới dạng thuốc viên, thuốc sắc hoặc ngâm rượu .

Rượu Hoàng Tinh:

§ Hoàng Tinh 4 lượng,

§ Mật ong 5 lượng

§ Rượu trắng 1 lít

Hoàng Tinh thái nhỏ . Cho tất cả vào phẫu, thố hay chai (không dùng đồ nhựa). Đậy kín . Độ 30 ngày rượu ngấm, có thể dùng được . Không cần lọc, bỏ bã . Có thể ăn cả bã . Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần một cốc nhỏ . Không có “phó tác dụng” ( Side effect). Phụ nữ cũng dùng được .

Hiệu lực :

§ Làm thân thể khỏe mạnh.

§ Bổ dưỡng sau khi bị bệnh . 

§ Cường tinh, hạ huyết áp, ngủ ngon .

Cháo Hoàng Tinh:

§ Hoàng Tinh 50 gr.

Nấu Hoàng tinh làm nước dùng trước, cho ra hết chất thuốc vào nước dùng . Xong lấy nước dùng này cho gạo vào nấu cháo .

Cháo nhừ, nếu muốn ăn mặn thì cho thịt thăn nạc, gừng, hành , nước mắm, nêm nếm vừa miệng .

Tác dụng : Ích khí dưỡng huyết, hợp với các chứng người yếu, ăn ít, gầy , lắm bệnh. Người khỏe ăn càng tốt .

Chú ý: Khi đầy chướng bụng không nên dùng .

Nếu muốn ăn ngọt, thì nấu cháo xong cho đường quấy đều, nếm vừa miệng .

Ngày ăn 2 lần . 4 ngày là một liều .

Tác dụng: Bổ tỳ Vị, dưỡng tim phổi, bổ tinh tủy, tốt cho người thân thể, tinh lực, ngũ tạng yếu .

Chú ý khi đầy, chướng bụng không nên dùng .

Kiêng kỵ : Những người nào Tỳ Vị hư hàn, đại tiện hay đi tháo chảy, đờm, thấp, yếu dạ không nên ăn .

QUAN TRỌNG : Không nên nhầm cây Hoàng Tinh này với cây Hoàng tinh còn có tên là cây Củ Dong làm tinh bột để ăn, và hay được luộc bán để ăn chơi ở chợ .

Cây Củ Dong họ Maranta Arundinacea thuộc họ Dong (Marantaceae) là một loại ngũ cốc ăn thường, không nên lầm với Dược thảo Hoàng Tinh được dùng làm thuốc .

Thư Viện Hình Ảnh
hình 1
hình 2
Hình 3
error: Content is protected !!