TƯ THẾ CHÂM & CÁCH CHÂM KIM

CHỌN TƯ THẾ CHÂM


Tùy theo vị trí từng huyệt, tùy theo tình trạng sức khỏe và điều kiện của người bệnh mà chọn tư thế cho thích hợp:

– Ngồi tựa lưng, mặt ngư?a để châm ở đầu mặt.

– Ngồi nghiêng, má áp xuống bàn để châm ở má, tai.

– Ngồi cúi đầu châm ở cổ, vai, ngang lưng trở lên.

– Nằm ngư?a châm ở mặt, bụng, ngực, chân tay.

– Nằm sấp châm ở gáy, vai, lưng, mông, đùi sau, chân tay.

– Nằm nghiêng châm 1 bên hông, mặt ngoài tay chân.


CÁCH CHÂM KIM


– Châm kim nhanh (càng nhanh bao nhiêu càng tốt) theo kiểu ‘Tốc Châm’. Theo cơ thể gia?i phẫu sinh lý học thì trong da có rất nhiều cảm thụ có tới hàng chục thứ, bao gồm cảm thụ cảm giác đau, sức ép bề mặt (xúc giác), nóng lạnh… mà ta có ý thức. Trong đó cảm giác đau được nhận cảm rất nhanh, vì thế phải làm sao cho kim đi qua lớp da một cách nhanh chóng sẽ tránh được cảm giác đau.

– Sau khi kim đã qua da, từ từ đẩy kim tiến vào độ sâu đã qui định cho đến khi đắc khí (người bệnh có cảm giác ê tức…).

– Lấy ngón tay cái bên trái đè vào gần vị trí huyệt, tay phải cầm thân kim châm vào huyệt. Cách này dùng để châm đối với kim ngắn.

– Lấy ngón trỏ và ngón cái bên trái, để cách nhau 1 – 2 cm, ở 2 bên huyệt vị, căng da, rồi dùng ngón tay phải cầm kim châm vào huyệt.

– Lấy ngón cái và ngón trỏ trái, véo (bóp) cho da ở chỗ có huyệt lên, rồi châm kim vào huyệt. Dùng cách này khi châm cứu ở vùng ngực, mặt, loa tai (xem hình).

– Khi châm bằng kim dài (vùng huyệt Hoàn Khiêu), ngón cái và ngón trỏ tay trái cầm đoạn dưới của kim (cách mũi kim chừng 1 – 2 cm), tay phải giữ đoạn trên hoặc giữa của kim. Sau khi đã lấy huyệt thật chính xác, đặt mũi kim vào vị trí huyệt, thân kim và mặt da thành 1 góc 45 độ, châm kim thật nhanh qua da vào vị trí huyệt sau đó từ từ đẩy kim vào cho đến khi đắc khí.

Thư Viện Hình Ảnh
hình 1
hình 2
Hình 3
error: Content is protected !!