THỦ PHÁP CHÂM

THỨ TỰ LẤY HUYỆT TRƯỚC SAU

Đối với điểm đau, châm ở điểm đau nhất trước rồi đến điểm đối chiếu bên lành, sau đó đến các huyệt ở gần, xa…

Tuy nhiên, nếu đau dữ dội thì nên dùng các huyệt ở xa theo tính cách “Dụ Đạo” trước, khi đã bớt đau mới châm lại ở điểm đau nhiều.

Thí dụ: Cơn đau dạ dầy cấp, đau dữ dội. Châm huyệt Túc Tam Lý ở xa trước, sau khi đỡ đau mới châm huyệt Trung Quản (tại vùng đau).

Cách châm, nên theo thứ tự: châm tại chỗ trước, gần rồi mới đến xa, trên trước, dưới sau (trên dưới ở đây cũng cần phải hiểu theo đường kinh mà định huyệt), bên đau trước, bên lành sau, huyệt Mộ trước, huyệt Bối du sau. Chỉ châm ở xa trước khi đau nhức quá nhiều.

THỜI ĐIỂM CHÂM

 

– Châm càng sớm càng tốt, như cảm cúm, sổ mũi, nhức đầu… có thể chỉ châm một vài lần là khỏi, có khi vừa châm xong đã thấy dễ chịu ngay.

– Với chứng đau nhức, hễ điểm nào châm đã khỏi thì không nên châm lại nữa.

– Mất ngủ thì nên châm trước khi đi ngủ để tăng hiệu quả cao hơn.

– Với bệnh sốt rét, nếu cơn sốt lên có giờ (cữ) nhất định, nên châm chận cơn 2 – 3 giờ trước khi lên cơn.

– Đối với người dễ bị cảm do thời tiết, lúc thời tiết sắp thay đổi (mùa nắng sang mùa mưa…) nên châm hoặc cứu đề phòng một số huyệt đặc hiệu như Túc Tam Lý, Đại Chùy, Phong Môn…

– Các chứng cấp tính: co giật, động kinh, ngất, đau dữ dội… cần châm ngay.

Tuy nhiên, một số trường hợp như khi làm việc còn đang ra mồ hôi nhiều, còn mệt nhọc… không nên châm vội, trừ trường hợp thật cần thiết để tránh tình trạng vượng châm.

Thư Viện Hình Ảnh
hình 1
hình 2
Hình 3
error: Content is protected !!