POLYPHENOL – FLAVON

Là những sắc tố màu vàng trong cây. Ngày nay, người ta chia những dẫn chất flavon thành 4 nhóm:

  • Nhóm Flavonoid
  • Nhóm isoflavonoid
  • nhóm neoflavonoid
  • nhóm Citrolflavonoid (thay thế nhóm cumaronflavonoid)

2/Nhóm isoflavonoid

Isoflavonoid là hoạt chất có nguồn gốc từ thảo mộc, cơ chế hoạt động và chức năng gần giống như những hormone nữ cơ thể và mang tính lành, không ảnh hưởng xấu lên nam giới. Những hợp chất có thành phần tương tự như Isoflavonoid vẫn được tìm thấy trong một số loại thực vật như: cỏ ba lá, cỏ linh lăng, cây dong… nhưng chúng không ăn được. Cho đến nay, đậu nành là loại thực phẩm duy nhất có chứa chất Isoflavone. Đó là lý do tại sao đậu nành đã thu hút được sự chú ý, tập trung nghiên cứu từ các nhà khoa học.

Rất nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã khẳng định chất Isoflavone trong đậu nành có khả năng phòng chống những bệnh: loãng xương, tăng huyết áp, tim mạch, chứng tăng cholesterol trong máu, một số bệnh ung thư và các triệu chứng thời kỳ mãn kinh như: viêm âm đạo, rong kinh, bốc hỏa, mất ngủ, giảm trí nhớ, nhức đầu, lo âu, cáu gắt… Và cho đến nay, họ vẫn còn đang tiếp tục nghiên cứu những tác dụng thần kỳ của hoạt chất này. Về tỉ lệ Isoflavone trong đậu nành, các nhà khoa học đã kết luận cứ 1 gr đậu nành khô thì thu được hơn 3 mg Isoflavone (chiếm từ 0,3% đến 0,4% khối lượng đậu nành). Đây là một tỉ lệ rất cao. Do đó, dùng các chế phẩm từ đậu nành và uống sữa đậu nành mỗi ngày là cách tốt nhất để tăng cường Isoflavone cho cơ thể.

hạt đậu nành có chứa nhiều isoflavone

Vậy tiếp nạp bao nhiêu Isoflavone cho cơ thể là đủ?

Theo các chuyên gia thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lượng Isoflavone chấp nhận được đối với một người trưởng thành là 40 mg/ngày. Tuy nhiên, hiện nay, ngay cả ở Nhật Bản là nước thường xuyên dùng nhiều chế phẩm từ đậu nành nhất thế giới, các cuộc khảo sát cũng cho thấy, mỗi ngày, ngay cả những người hay ăn những món ăn từ đậu nành nhất cũng chỉ đưa vào cơ thể được 20 mg Isoflavone. Vì vậy, nên dùng đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành thường xuyên đặc biệt là uống sữa đậu nành để tăng cường chất Isoflavone cho cơ thể, bảo vệ sức khỏe trước những căn bệnh nguy hiểm.

3/ Nhóm neoflavonoid

Neoflavonoids là một nhóm các hợp chất polyphenolic.  Trong khi flavonoids (theo nghĩa hẹp) có-4-one 2 phenylchromen xương sống, neoflavonoids có xương sống 4 phenylchromen không có nhóm hydroxyl thay ở vị trí thứ 2.

Các loại 

 

Cấu trúc hóa học của 4-phenylcoumarin (neoflavone xương sống).

Neoflavonoids bao gồm 4-arylcoumarins (neoflavones), 4-arylchromanes, dalbergiones và dalbergiquinols.

  • Neoflavones có nguồn gốc từ xương sống 4-phenylcoumarin (hoặc 4-Aryl- coumarin ) (C 15 H 12 O 2 , khối lượng mol: 224,25 g / mol, khối lượng chính xác: 224,083729).  Neoflavone đầu tiên được phân lập từ các nguồn tự nhiên là calophyllolide từ hạt Calophyllum inophyllum (1951).  Nó cũng được tìm thấy trong vỏ và gỗ của loài đặc hữu Mesua thwaitesii ở Sri Lanka . 
  • Neoflavenes có xương sống 4-phenylchromen (công thức hóa học: C 15 H 10 O 2 , khối lượng chính xác: 222.0680792). Dalbergchromene , được chiết xuất từ ​​vỏ cây và thân cây của Dalbergia sissoo , là một ví dụ của các hợp chất như vậy 

Các ví dụ khác

3/ nhóm Citrolflavonoid (thay thế nhóm cumaronflavonoid)

Thư Viện Hình Ảnh
hình 1
hình 2
Hình 3
error: Content is protected !!