Flavonoid

Flavonoid là hợp chất thường gặp trong thực vật, và hơn một nửa trong số đó là rau quả mà chúng ta thường dùng. Trong thực vật, Flavonoid đóng vai trò là chất chống oxy hoá, “người bảo vệ” và bảo tồn acid ascorbic trong tế bào, ngăn cản một số tác nhân gây hại cho cây (vi khuẩn, côn trùng,…) ngoài ra còn có tác dụng là điều hoà sự sinh trưởng của cây cối. Flavonoid cũng là thành phần thường gặp trong các dược liệu có nguồn gốc từ thực vật.

Cấu trúc phân tử của Flavonoid

Chức năng của Flavonoid đối với sức khoẻ của chúng ta

Bảo vệ cấu trúc tế bào

Hầu hết Flavonoid trong cơ thể con người hoạt động như một chất chống oxy hoá. Với khả năng này chúng giúp trung hoà các phần tử có chứa oxy phản ứng quá mức và ngăn ngừa các phần tử đó gây hại cho tế bào. Đặc biệt trong y học phương Đông, những loại thực vật có chứa flavonoid được sử dụng nhiều để chống oxy hoá như cam thảo hay trà xanh…

Hỗ trợ công dụng của Vitamin C

Tiến sĩ Albert Szent-Gyorgi, người đã  giành giải Nobel, phát hiện ra mối liên hệ giữa flavonoid và vitamin C khi ông điều trị cho 1 bệnh nhân có vấn đề sức khoẻ về mạch máu. Khi ông sử dụng thành phần điều trị chỉ bằng Vitamin C tinh khiết, ông thấy gần như không có tác dụng đối với bệnh nhân. Nhưng khi ông sử dụng kết hợp vitamin C và flavonoid thì kết quả thu được thật đáng ngạc nhiên. Từ đó, qua thêm nhiều nghiên cứu khác, tiến sĩ Albert khẳng định sự cần thiết của flavonoid đối với vitamin C: chất này hỗ trợ tích cực đối với hoạt động của chất kia trong việc chống oxy hoá. Và nghiên cứu về sau còn cho thấy sự cần thiết của flavonoid trong các hoạt động của các vitamin khác nữa.

Flavonoid hỗ trợ công dụng của Vitamin C

Kiểm soát hội chứng viêm

Viêm – là sự phản ứng tự nhiên của cơ thể – cần được theo dõi cẩn thận để phòng ngừa sự phản ứng thái quá của hệ thống miễn dịch và các tác động không mong muốn khác. Nhiều loại thế bào liên quan đến hệ thống miễn dịch như tế bào T, tế bào B, tế bào NK hay bạch cầu trung tính đã có sự thay đổi tích cực khi có sự hiện diện của flavonoid. Các hợp chất hoá học có flavonoid được xem như là 1 trong các chìa khoá quan trọng trong việc ngăn ngừa, kiểm soát sự viêm  nhiễm phát triển quá mức. Bảo vệ hệ thống miễn dịch tức là bảo vệ sức khoẻ của chúng ta.

Đặc tính kháng sinh

Trong nhiều trường hợp, flavonoid có thể hoạt động trực tiếp như thuốc kháng sinh bằng cách phá vỡ cấu trúc chức năng của vi sinh vật như virus, vi khuẩn… Chức năng chống virus của flavonoid đã được chứng minh đối với virus HIV hay HSV – 1, một loại virus gây mụn giộp lỡ loét.

Những triệu chứng khi cơ thể thiếu hụt flavonoid

Làm da thâm, chảy máu mũi, bị sung nhiều khi chấn thương, và bệnh trĩ là các biểu hiện thường gặp của cơ thể thiếu flavonoid. Khi chế độ ăn uống không tốt cho sức khoẻ, không đầy đủ các chất flavonoid thì cơ thể dễ bị cảm lạnh hơn, và dễ bị nhiễm trùng (do chức năng hệ thống miễn dịch bị suy yếu vì thiếu chất).

Flavonoid nhiều có làm cho cơ thể bị nhiễm độc không

Theo các nghiên cứu, với cơ thể bình thường và cả với phụ nữ mang thai thì liều lượng flavonoid bổ sung cho cơ thể nhiều cũng không gây độc hại cho cơ thể.

 Những yếu tố nào góp phần gây ra việc thiếu hụt flavonoid trong cơ thể?

Việc ít sử dụng trái cây và rau quả hoặc là sử dụng các loại trái cây và rau quả đã qua chế biến là những nguyên nhân chính của việc gây thiếu hụt flavonoid trong cơ thể.

Khi nào sức khoẻ cần chú trọng đặc biệt đến việc bổ sung flavonoid?

Flavonoid đóng một vai trò trong việc ngăn chặn và điều trị các dấu hiệu sau:

-Dị ứng

-Hen suyễn

-Viêm da dị ứng

-Nhiễm candida

-Đục thuỷ tinh thể

-Bệnh tiểu đường

-Bệnh gút

-Bệnh trĩ

-Thoái hoá điểm vàng

-Chứng đau nửa đầu

-Bệnh nha chu

-Loét dạ dày

-Giãn tĩnh mạch

Những loại thực phẩm nào cung cấp Flavonoid

Hầu hết trái cây, rau quả và các loại thảo mộc đều chứa flavonoid ít nhiều. Vì thế trái cây rất tốt cho sức khoẻ

Trà xanh có các thành phần flavonoid có thể đạt 1000mg trong mỗi cốc trà.

Nói chung các thành phần màu sắc của thực phẩm, như vỏ trái cây, là chứa nhiều flavonoid nhất

Ngày nay, người tiêu dùng và các nhà sản xuất thực phẩm đã và đang quan tâm tới đặc tính y học của flavonoid, đặc biệt là tác dụng phòng chống bệnh ung thư và bệnh tim mạch

Thư Viện Hình Ảnh
hình 1
hình 2
Hình 3
error: Content is protected !!