Chùa Kỳ Quang II, Nơi Hội Tụ Lòng Nhân Ái

                Báo Bảo Vệ Pháp Luật                            Số 85 (763) từ ngày 22/10/2010 đến ngày 26/10/2010

 

               CHÙA KỲ QUANG II, GÒ VẤP, TP.HCM

        NƠI HỘI TỤ LÒNG NHÂN ÁI

      

    Trong sự hối hả của xã hội hiện đại, do áp lực công việc khá cao và sự bộn bề của cuộc sống, nên mọi người ít quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bản thân và gia đình mình. Hàng ngày khi ăn uống vội vã, qua loa không chọn lọc, chúng ta đã vô tình đưa vào cơ thể mình một số chất độc hại mà không hề hay biết, để rồi ngày qua ngày các chất độc hại ấy sẽ âm thầm, tích tụ lại tạo nên những mầm bệnh vô cùng nguy hiểm.

     Không chỉ riêng vấn đề ăn uống, mà thói quen sinh hoạt không điều độ cùng với khí hậu thất thường, cộng thêm nhiều sự căng thẳng từ cuộc sống đã vô hình dung tạo ra những căn bệnh thường gặp như hiện nay như: Các căn bệnh về thần kinh – xương khớp – tim mạch – tiểu đường – dạ dày,… và khi mắc phải các loại bệnh này, chúng ta sẽ phải đựng sự hành hạ bởi các cơn đau nhức triền miên khiến cơ thể mệt mỏi, giảm trí nhớ, mất ăn, mất ngủ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và công việc của mỗi người. Có lẽ do hiểu được nỗi khổ của những người đã và đang mắc phải căn bệnh nói trên nên từ năm 2000 trung tâm chữa bệnh từ thiện Tuệ Tĩnh Đường thuộc chùa Kỳ Quang II – quận Gò Vấp đã ra đời. Thông qua báo cáo tổng kết hoạt động hàng năm, mỗi năm Tuệ Tĩnh Đường đã khám bệnh và chữa khỏi cho hơn 70 ngàn bệnh nhân đến từ khắp nơi trên cả nước mắc phải những dạng bệnh như: Những căn bệnh mãn tính liên quan đến hệ tim mạch – bệnh tâm thể – hệ tuần hoàn – hệ thần kinh – hệ xương khớp – bệnh da liễu và một số bệnh rối loạn chuyển hóa nội tiết và đặc biệt hiệu quả trong vấn đề chữa HIV/AIDS bằng Đông y. Thực tế cho thấy sức đề kháng cũng như chỉ số CD4 của người mắc bệnh AIDS tăng lên đáng kể sau 3 tháng điều trị tại đây, và kết quả này đã được kiểm chứng khi các bệnh nhân đến xét nghiệm tại Bệnh viện Pasteur, đồng thời giảm thiểu những căn bệnh tấn công người nhiễm AIDS một cách rõ rệt. Trung tâm chữa bệnh từ thiện Tuệ Tĩnh Đường chữa bệnh rất hiệu quả, đã giúp cho nhiều người thuyên giảm được bệnh tật. Họ đón tiếp bệnh nhân bằng thái độ niềm nở, ân cần. Họ làm việc theo trình tự có khoa học và mỗi người một việc nhẹ nhàng vui vẻ với tất cả mọi người.

     Việc điều trị miễn phí mang lại hiệu quả cao, cộng với thái độ phục vụ tốt, đó chính là lý do vì sao các ngày chữa bệnh định kỳ vào thứ ba, thứ năm, thứ bảy hàng tuần tại trung tâm có từ 500 đến 600 bệnh nhân đến đây để khám bệnh và cắp thuốc nam, song song kết hợp với châm cứu – bấm huyệt nhằm hạn chế các cơn đau do bệnh lý gây ra.

     Đến chùa Kỳ Quang II chúng ta không chỉ thấy có trung tâm chữa bệnh từ thiện mà nơi đây còn là mái nhà chung của gần 300 em cô nhi – khuyết tật. Khi nhìn những đứa bé bất hạnh này sẽ khiến chúng ta thấy xót xa và đầy thương cảm. Đó là những gương mặt gây thơ vô tội mà lẽ ra các em phải có một gia đình riêng để được yêu thương như bao đứa trẻ các. Nhưng chỉ vì sự khiếm khuyết của cơ thể mà các em đã bị người thân từ chối sự hiện diện trong gia đình mình và mang đến bỏ trước cổng chùa Kỳ Quang II. Để rồi có một người đã âm thầm nhận lấy trọng trách và nuôi dạy chăm sóc những đời bất hạnh này như một người cha, người mẹ thứ hai của các em đó chính là thầy Thích Thiện Chiếu.

     Ở Tuệ Tĩnh Đường, ngoài ban trị sự ra, người ta không thể phủ nhận công đức của thầy Chiếu và Y Sư Võ Sư Nguyễn Viết Xô. Đây thực sự là những tấm gương sáng cho mọi người noi theo, với những thành tích cao quý, họ đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “ Huân chương Lao động hạng Ba” đối với thầy Chiếu và “ Huân chương lao động hạng Hai” dành cho chùa Kỳ Quang II. Riêng y – dược sư Nguyễn Viết Xô được nhận “Bằng Khen của Thủ tướng chính phủ” và trước đó ông đã cùng Tuệ Tĩnh Đường cũng đã đón nhận trên hàng chục bằng khen khác vì những đóng góp công sức và trí tuệ cho mục đích từ thiện trong lĩnh vực khám và chữa bệnh cho bệnh nhân nghèo trên khắp cả nước, cùng với việc tìm tòi sáng tạo ra những phương thuốc nam chữa bệnh nan y mang lại hiệu quả cao cho cộng đồng.

     Thầy Thiện Chiếu cũng như ban trị sự tại chùa Kỳ Quang II đã chọn trách nhiệm, tình yêu thương người đời làm tôn chỉ cho bản thân mình để tu đạo cũng chính là một ý niệm tốt đẹp nhận được sự đồng thuận, ủng hộ từ phía Đảng và Nhà nước. Đối với họ giữa đạo và đời tuy hai mà một. Nét đẹp giữa đạo và đời đã hòa quyện vào nhau để tạo phúc ban vui cho người khác âu cũng là xuất phát từ tấm lòng vị tha vô bờ. Và Tuệ Tĩnh Đường nói riêng – Kỳ Quang II nói chung vẫn rất cần đến những tấm lòng hảo tâm cùng chung tay góp sức để họ có thêm nhiều điều kiện phục vụ từ thiện được tốt hơn nữa.

     Đến với Kỳ Quang II người ta không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp tráng lệ, kỳ bí bởi kiến trúc khác lạ, ấn tượng của ngôi chùa này, mà nơi đây còn toát lên một vẻ đẹp khác đó chính là nét đẹp nhân văn – nhân ái và nét đẹp ấy rực rỡ như những tia sáng lung linh, bởi những tia sáng ấy đã được thắp lên từ tình người mênh mông.

                                                                                                                                               Huỳnh Dao 

                         

 

Thư Viện Hình Ảnh
hình 1
hình 2
Hình 3
error: Content is protected !!