Tạp chí Thông tin & Phát triển viết về Y – Dược sư – Nguyễn Viết Xô

Tạp chí Thông tin & Phát triển                                                                                               số 10 & 11/2011

Tấm lòng của vị Y – Dược Sư

.

   Ẩn mình trong khuôn viên phòng khám từ thiện Tuệ Tĩnh đường chùa Kỳ Quang II (tọa lạc tại 154/4A Lê Hoàng Phái, P.17, Quận Gò vấp, TPHCM), do Y Sư Võ Sư Nguyễn Viết Xô làm trưởng phòng khám, được đông đảo người dân gần xa biết đến.

   Tìm hiểu hoàn cảnh ra đời của phòng khám, theo chúng tôi được biết, đầu năm 2000, trong một dịp tình cờ đến thăm chùa, nhìn thấy những đứa trẻ mồ côi lại mang trong người nhiều chứng bệnh nan y như: bại não, thần kinh, câm điếc… Y Sư Võ Sư Nguyễn Viết Xô xúc động đến rơi nước mắt. Cảm nhận nỗi đau thương mất mát của các em, bản thân lại là một thầy thuốc muốn cống hiến chút sức lực nhỏ nhoi của mình để làm vơi đi nỗi đau bệnh tật cho mọi người, ông tự nhủ phải làm điều gì đó để giúp các em thoát khỏi bệnh tật hành hạ. Thành ý của ông lập tức nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của Hoà Thượng Thích Thiện Chiếu-trụ trì chùa Kỳ Quang II, cùng các cơ quan chức năng và các nhà hảo tâm. Phòng khám Tuệ Tĩnh đường đã ra đời và hoạt động hiệu quả ngay sau đó trong niềm vui của mọi người, nhất là các bệnh nhân nghèo. Tuy nhiên khi nghe mọi người đề cập đến công lao to lớn trong việc sáng lập và phát triển của phòng khám, Y Sư Võ Sư Nguyễn Viết Xô cứ lắc đầu từ chối. Ông cho rằng đó là công sức và tâm huyết của tập thể bao gồm: bác sĩ, lương y, dược sĩ…giỏi, nhiều kinh nghiệm nghề nghiệp, đa số họ còn rất trẻ và tự nguyện không nhận đồng lương nào từ trước đến nay, chứ không chỉ riêng ông.

   Hiện nay phòng khám hoạt động 3 ngày/ tuần, chữa trị các chứng bệnh thường gặp (cơ, xương khớp, tiểu đường, viêm gan, tai biến mạch máu não và phục hồi chứng bại não), hiệu quả đạt đến 60-70%. Bên cạnh đó phòng khám còn xem mạch, phát thuốc, chữa trị (châm cứu, bấm huyệt…) bằng phương pháp Đông- Tây y kết hợp miễn phí cho các bệnh nhân nghèo.

   Trong thời gian qua, mỗi năm phòng khám đã chẩn đoán và điều trị cho trên 60.000 bệnh nhân , trong đó châm cứu 17.000 bệnh nhân, vật lý trị liệu cho gần 4.200 bệnh nhân, điều trị hỗ trợ cho 800 người nhiễm HIV/AIDS bằng Viên Tăng sức đề kháng do chính công trình nghiên cứu của ông được đem ứng dụng từ năm 2003 đến nay & khoảng trên 20.000 bệnh nhân mắc phải các bệnh mãn tính khác nhau. Tổng giá trị lợi ích xã hội lên đến 9,7 tỷ đồng. Không dừng lại ở việc chữa trị các bệnh thông thường, năm 2004 phòng khám còn thành lập bộ phận tư vấn và điều trị căn bệnh HIV-AIDS. Với phương châm không kỳ thị, cách ly lấy tình thương làm phương thuốc điều trị hiệu quả nhất, đã giúp nhiều đối tượng bị nhiễm bệnh có thêm niềm tin vào cuộc sống.

   Tiếng lành vang xa, mỗi năm phòng khám tiếp đón hàng trăm đoàn khách trong và ngoài nước đến tham quan, học tập. Đặc biệt trong đó có các phái đoàn y tế Thế Giới đến nghiên cứu và trao đổi kinh nghiệm. Phòng khám Tuệ Tĩnh Đường đã trở thành điểm sáng hàng đầu trong việc chăm sóc sức khỏe cho người nghèo và các hoạt động từ thiện. Tạp chí Thông tin và Phát triển xin đại diện cho các bệnh nhân nghèo tỏ lòng tri ân sâu sắc đến phòng khám từ thiện Tuệ Tĩnh đường chùa Kỳ Quang II và tập thể Bác sĩ-Lương y đã tận tình chữa trị cho các bệnh nhân nghèo gần xa trong suốt 12 năm qua. Mong rằng phòng khám sẽ tiếp tục duy trì hoạt động lâu dài để có thể phục vụ cho các bệnh nhân nghèo và những mảnh đời bất hạnh.

 

 

Thư Viện Hình Ảnh
hình 1
hình 2
Hình 3
error: Content is protected !!