Phóng viên báo Tiêu dùng viết về Y – dược sư – Võ sư Nguyễn Viết Xô

Báo Tiêu dùng                                                                          – PV. Đức Vượng –

.

Y- Dược sư – Võ sư Nguyễn Viết Xô một đời vì bệnh nhân nghèo

.

Ẩn mình trong khuôn viên phòng khám từ thiện Tuệ Tĩnh Đường chùa Kỳ Quang II (tọa lạc phường 17, quận Gò vấp, TP.HCM), người ta vẫn thường thấy hình ảnh của một vị y sư – võ sư có một trình độ học vấn y học cổ truyền Đông Phương thâm sâu, uyên bác. Ông đem tất cả khối óc, sức lực của mình để cứu chữa cho những bệnh nhân nghèo và đóng góp không nhỏ cho nền y học nước nhà.

 

Đó là y- dược sư – võ sư Nguyễn Viết Xô (sinh năm 1961, quê Quảng Ngãi). Từ nhỏ, ông đã được thỏa mãn niềm đam mê của mình với nền võ học chân chính và được thụ hưởng những tinh hoa võ thuật của dòng họ nội ngoại là: ông Trần Ngưu và ông Nguyễn Cử – hai danh sư quyền thuật lừng danh Việt Nam vào những thập niên đầu thế kỷ XX tại tỉnh Nghĩa Bình (Quãng Ngãi và Bình Định bây giờ).

 

Ngoài ra, ông từng theo học dòng võ An Thái Bình Định của hai võ sư tên tuổi là Võ Châu Long và Hoàng Bâng, là hai cao thủ vang danh của Việt Nam vào những năm 1930 tại đất Tây Sơn – Bình Định. Năm 15 tuổi, ông may mắn được vị chân sư người gốc ngoại nông Tây Tạng, chân truyền môn võ thuật dị học cùng nền y dược học của xứ cao nguyên Thanh Tạng (võ thuật Đặc Dị ngoại nông Tây Tạng – Y Dược Tây Tạng Mật Truyền & Tứ Bộ Y Điển Mật Pháp Thực Dụng của hệ phái Mật Giáo)

DSC00200

Y – Dược sư- Võ sư Nguyễn Viết Xô đang khám cho bệnh nhân nghèo

Suốt quá trình rèn luyện tinh hoa võ thuật, ông liên tục học hỏi Y – Võ trong hơn 30 năm. Nhờ quá trình kiên trì khổ luyện ông đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm cũng như tinh hoa của các môn phái Võ lâm khác & y thuật bí truyền phương Đông. Thông qua thực tiễn và trải nghiệm, năm 40 tuổi ông sáng lập ra môn phái Võ Lâm Hợp Quyền Đạo – Y Võ Tâm Thuật, dựa trên nền tảng kết hợp giữa nhiều nền Y thuật & Quyền thuật Phương Đông. Chủ trương của Hợp Quyền Đạo là lấy Tâm Y Võ để tạo nên vẻ đẹp nhân văn, làm cho tâm hồn của người học võ trở nên giàu lòng yêu thương con người, biết tu dưỡng đạo đức và tôn trọng Quốc Thể. Một người luyện võ chân chính sẽ biết sống vì mọi người, sẵn sàng đem hết khả năng của mình ra phụng sự cho con người và xã hội.

 

Cũng là một cơ duyên, chúng tôi có dịp gặp và tâm sự với y- dược sư – võ sư Nguyễn Viết Xô vào một ngày cuối tuần ngay giữa phòng khám từ thiện Tuệ Tĩnh Đường nằm trong khuôn viên chùa Kỳ Quang II. Điều đầu tiên mà chúng tôi nhận ra là hình ảnh của một vị y- dược sư – võ sư trạc ngoài 50 tuổi, khoác trên mình bộ áo blouse trắng đang tận tâm khám chữa bệnh cho người nghèo. Trung bình mỗi ngày có từ 400-500 bệnh nhân khắp các tỉnh thành trên toàn quốc kể các bệnh nhân đến từ hải ngoại về đây điều trị. Tại đây, họ được hưởng chế độ điều trị hoàn toàn miễn phí. Hơn 16 năm qua, tại phòng khám từ thiện Tuệ Tĩnh Đường chùa Kỳ Quang II, Q.Gò Vấp Tp.HCM, mỗi năm, ông và đội ngũ thầy thuốc do ông đào tạo đã chữa trị cho hơn 100.000 bệnh nhân nghèo.

 

Kết quả phục vụ lợi ích xã hội suốt nhiều năm qua, tổng trị giá hơn hàng trăm tỷ đồng. Trong đó có những bệnh nan y như viêm gan siêu vi B – C thể hoạt động, u ở tử cung, gan, phổi, não… Đặc biệt ông đã điều trị thành công trong việc nâng cao sức đề kháng đẩy lùi bệnh cơ hội cho hàng ngàn bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS bằng chính thuốc do ông điều chế từ nguồn thảo dược phong phú của Việt Nam. Ngày 4/2/2010, ông được Thủ tướng nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tặng bằng khen, bằng khen của UBMT Tổ quốc Việt Nam & Huân chương Lao động hạng 3 của Chủ Tịch Nước cho tập thể phòng khám Từ thiện Tuệ Tĩnh Đường chùa Kỳ Quang II.

 

Chủ trương của ông là kết hợp chặt chẽ những phương pháp điều trị Đông – Tây Y theo tiêu chuẩn khoa học, lấy tâm ý và tình thương làm cốt lõi. Dược liệu mang vào trị bệnh cho nhân dân đều là những dược liệu Đông Y thuần tuý của Việt Nam, được lấy từ cây cỏ thiên nhiên, khoáng chất và động vật. Với lối điều trị này, người bệnh được hưởng một phương pháp trị liệu gần gũi với thiên nhiên, hạn chế thấp nhất các tác dụng phụ không mong muốn.

 

Đúc kết lại, Y- Dược sư- Võ sư Nguyễn Viết Xô nhận định: “Võ học chân chính không phải chỉ là những hình thức phô diễn sức mạnh đấm đá, tranh hơn thua trên vũ đài, mà nó là sự kết tinh của một nền học vấn uyên bác thấm đượm nét văn hoá, đạo đức và đạo lý truyền thống của nhân loại từ ngàn xưa. Võ học chân chính nhằm mục đích rèn luyện sức khoẻ, nâng cao thể lực và phòng vệ chính đáng trong trường hợp cần thiết. Ở khía cạnh khác, Võ học chân chính lấy tình yêu thương, lòng bác ái và sự độ lượng phối hợp với Y học đem vào đời sống thực tiễn để cứu chữa cho nhân loại thoát qua cảnh đau đớn, dày vò của thân xác, mang lại cho người bệnh niềm vui sống. Đó chính là chủ trương của Hợp Quyền Đạo – Y Võ Tâm Thuật”.

 

 

Thư Viện Hình Ảnh
hình 1
hình 2
Hình 3
error: Content is protected !!