Phóng viên Báo Sức khoẻ Cộng đồng viết về Y – Dược sư Nguyễn Viết Xô

Báo Sức khoẻ Cộng đồng

Số 20 ra từ ngày 14/5 – 20/5/2014

Chuyên đề BÀI THUỐC NỔI TIẾNG

.

Bài thuốc Nam đặc biệt cho những người đang chóng chọi với “CĂN BỆNH THẾ KỶ”

                                                                                                                                     – PV. Linh Nguyễn –

 

   Sau 20 năm dày công nghiên cứu Y – Dược sư Nguyễn Viết Xô Trưởng phòng khám TT Tuệ Tĩnh Đường Chùa Kỳ Quang II Q.Gò Vấp Tp.HCM đã quyết định đưa bài thuốc Nam điều trị hỗ trợ kéo dài thời gian sống cho người nhiễm HIV vào thử nghiệm lâm sàng từ năm 2003. Kết quả không phụ lòng người thầy thuốc có TÂM ĐỨC, bài thuốc đã và đang đem lại hy vọng sống thêm cho những con người rơi vào vực thẳm chơi vơi của “Căn bệnh thế kỷ”

Công trình nghiên cứu kéo dài 20 năm

“Sự tiều tụy về thể xác, tuyệt vọng trong tinh thần, mặc cảm nặng nề trước mọi người, nỗi lo sợ bị người thân, gia đình và bạn bè xa lánh là những nỗi đau khủng khiếp của người nhiễm HIV/AIDS. Nỗi đau ấy không chỉ là nỗi đau riêng của người bệnh và gia đình họ, mà nó còn là vết thương nhức nhối của toàn xã hội, trở thành nỗi lo ngại mang tính toàn cầu”, câu nói ấy của Y –  Dược sư Nguyễn Viết Xô làm chúng tôi thấu hiểu vì sao ông lại dành gần trọn cuộc đời mình để nghiên cứu nên bài thuốc Nam hỗ trợ kéo dài thời gian sống cho những người mắc “căn bệnh thế kỷ” mà tới nay Y học toàn Thế giới vẫn bó tay. Trong suốt 20 năm kể từ khi “manh nha” ý tưởng đến khi hoàn thành công trình đưa vào thử nghiệm lâm sàng, Y – Dược sư Nguyễn Viết Xô đã trải qua vô vàn những khó khăn, vất vả; thậm chí là những lúc tuyệt vọng đến gần như từ bỏ. Y – Dược sư Xô từng tốt nghiệp chuyên ngành hoá dược và điều chế cây thuốc năm 1988. Sau đó, ông đã đem trọn nhiệt huyết của mình để giúp đỡ bao bệnh nhân hiểm nghèo và những con người tưởng như đã tuyệt vọng con đường sống tìm lại cuộc đời. Chính vì lòng trắc ẩn đó, ông đặc biệt quan tâm đến những bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS và “khai sinh” ra một công trình nghiên cứu về bài thuốc Nam nhằm kéo dài sự sống cho họ – những người luôn mang trong mình mặc cảm, kì thị, để họ được hồi sinh một lần nữa.

images311031_5a_jpg

Y – Dược sư Nguyễn Viết Xô đang khám bệnh và kê đơn thuốc

.

Bắt đầu nghiên cứu từ cuối năm 1988, ông Nguyễn Viết Xô đã tập hợp những cộng sự cùng chung chí hướng với mình rồi miệt mài nghiên cứu suốt 20 năm trong phòng thí nghiệm. Là một nhà nghiên cứu hóa dược từng kinh qua mọi loại thuốc từ Tân dược đến Đông dược, ông nhận thấy những dược liệu Đông y lấy từ cây cỏ thiên nhiên có những hoạt chất có thể làm tăng sức đề kháng cho con người, chống lại bệnh tật. Mặc khác còn cho người bệnh được hưởng một phương pháp trị liệu gần gũi với thiên nhiên, hạn chế mức thấp nhất tác dụng phụ không mong muốn. Từ đó, không kể ngày đêm, ông luôn tìm tòi, chọn lọc những dược liệu có hiệu quả cao trong việc nâng cao thể trạng của người nhiễm HIV để đưa vào công trình nghiên cứu của mình.

Đến năm 2003, khi phong trào phòng chống HIV/AIDS lan rộng khắp toàn cầu, ông Nguyễn Viết Xô và các cộng sự đã thành lập văn phòng tư vấn và chăm sóc người nhiễm HIV tại phòng khám Từ Thiện Tuệ Tĩnh Đường Chùa Kỳ Quang II Q.Gò Vấp Tp.HCM dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Hoà Thượng Thích Thiện Chiếu – Viện chủ chùa Kỳ Quang II, Phó trưởng ban Từ Thiện Trung Ương Phật Giáo Việt Nam, nhằm mục đích tư vấn, chăm sóc giúp các bệnh nhân vượt qua cơn kinh hoàng tột độ khi biết mình mang căn bệnh “si đa” luôn bị xã hội kỳ thị. Ban tư vấn gồm 13 tình nguyện viên nhiệt huyết được tập huấn tại Thái Lan do Unicef tổ chức và thầy thuốc Nguyễn Viết Xô như là “người anh cả”, cùng nhau tư vấn, chăm sóc và điều trị cho những mảnh đời không may mắn ấy…

Trong suốt hơn 10 năm đưa bài thuốc “VIÊN TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG” vào thực tiễn, ông cùng các cộng sự tận tâm chăm sóc điều trị, hỗ trợ cho hàng ngàn bệnh nhân nhiễm HIV mỗi năm. Giúp họ tìm lại được niềm vui sống để tiếp tục đồng hành cùng những người thân yêu./.

Thư Viện Hình Ảnh
hình 1
hình 2
Hình 3
error: Content is protected !!