Phòng viên Báo Hoa Đàm viết về Y – Dược sư – Võ sư Nguyễn Viết Xô

Y – Dược sư – Võ sư Nguyễn Viết Xô:

Tâm huyết với nghề – Tâm đức với đời

—PV Hải Đăng—                                                                                                       Số 60 tháng 9/2018

Trong giới Y – Võ thuật ở Tp.Hồ Chí Minh, Tiên sinh Nguyễn Viết Xô được mọi người biết đến và quý trọng bởi cách hành xử có trước có sau, bởi sự kiên trì, quyết liệt trong hành trình vượt khó, từng bước đưa tên tuổi của mình chiếm thế mạnh trong nghề y và võ thuật. Ông đã đem tất cả khối óc, sức lực và tâm huyết của mình để cứu chữa cho những bệnh nhân nghèo, những mảnh đời bất hạnh và đóng góp không nhỏ cho nền y học, võ học nước nhà. Ông thường tâm sự rằng: ”Mọi việc tôi làm đều vì chữ Tâm!”.

Thành công trong cuộc sống

Cũng là một cơ duyên, chúng tôi có dịp gặp và được lắng nghe tâm sự của Y – Dược sư – Võ sư Nguyễn Viết Xô vào một ngày cuối tuần ngay giữa Phòng khám từ thiện Tuệ Tĩnh Đường nằm trong khuôn viên chùa Kỳ Quang II. Ấn tượng đầu tiên mà chúng tôi nhìn thấy là hình ảnh của một vị thầy trạc ngoài 50 tuổi, khoác trên mình bộ áo blouse trắng đang tận tâm từng ngày, khám chữa bệnh cho người nghèo trên toàn quốc.

Y – Dược sư – Võ sư Nguyễn Viết Xô sinh ra, lớn lên trên mảnh đất miền Trung nắng gió (huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi). Từ nhỏ, ông đã được thoả mãn niềm đam mê của mình với nền võ học chân chính và được thụ hưởng những tinh hoa võ thuật của dòng họ nội ngoại là ông Trần Ngưu và ông Nguyễn Cử – hai danh sư quyền thuật lừng danh Việt Nam vào những thập niên đầu thế kỷ XX. Lên 6 tuổi, ông đã theo học quyền cước và được hai đại cao thủ của làng võ An Thái (Bình Định) là cố võ sư Võ Châu Long và cố võ sư Hoàng Bâng hết lòng truyền dạy. Năm 15 tuổi, ông may mắn được vị chân sư người gốc ngoại nông Tây Tạng, chân truyền môn võ thuật dị học cùng nền y dược học của xứ cao nguyên Thanh Tạng (võ thuật Đặc Dị Tây Tạng – Y Dược Tây Tạng Mật Truyền & Tứ Bộ Y Điển Mật Pháp Thực Dụng của hệ phái Mật Giáo). Suốt hơn 30 năm kiên trì khổ luyện, ông đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm cũng như tinh hoa các môn phái võ lâm và y thuật bí truyền Đông phương.

Về đường học vấn, năm 1988, Nguyễn Viết Xô tiên sinh đã tốt nghiệp tấm bằng loại ưu (thủ khoa) chuyên ngành nghiên cứu về Hoá học cây thuốc và điều chế hoá dược nên được giữ lại trường giảng dạy tại Khoa Y học cổ truyền Trường Đại học Y dược Tp.HCM và được mời thỉnh giảng bộ môn Y học Cổ truyền Đông Phương tại các trường đại học trên toàn quốc. Sau đó, ông tiếp tục tu nghiệp. nghiên cứu y học cổ truyền Đông phương tại hai nước Nhật Bản và Trung Quốc.

Thông qua thực tiễn và trải nghiệm, năm 40 tuổi ông sáng lập ra môn phái Võ Lâm Hợp Quyền Đạo Y – Võ – Tâm thuật và được xã hội công nhận. Năm 2000, ông chính thức nhận trách nhiệm phụ trách chuyên môn tại Phòng khám từ thiện Tuệ Tĩnh Đường, chùa Kỳ Quang II (Quận Gò Vấp, Tp.HCM). Ngoài công việc chuyên môn, hiện tại Y – Dược sư – Võ sư Nguyễn Viết Xô còn giữ cương vị Giám đốc Trung tâm Unesco Huấn luyện Tâm – Y – Võ, có trụ sở tại quận Gò Vấp, Tp.HCM, đang từng ngày đào tạo ra những thế hệ thầy thuốc và võ sư ưu tú để phục vụ và cống hiến cho đời.

Thắp lửa sáng cho đời

Hơn 18 năm đảm nhiệm cương vị Trưởng phòng khám từ thiện Tuệ Tĩnh Đường, Y – Dược sư – Võ sư Nguyễn Viết Xô đã mang niềm vui, nụ cười đến cho hàng ngàn trẻ em khuyết tật, người lang thang cơ nhỡ, và đặc biệt là bệnh nhân nhiễm HIV được kéo dài thêm sự sống. Trung bình mỗi ngày có từ 400 – 500 bệnh nhân khắp các tỉnh thành trên toàn quốc đến Phòng khám từ thiện Tuệ Tĩnh Đường điều trị. Tại đây, họ được hưởng chế độ điều trị hoàn toàn miễn phí. Chỉ tính riêng trong năm 2017, tổng số lượt người khám, chữa bệnh miễn phí tại Phòng khám Tuệ Tĩnh Đường là 75.222 lượt người. Tổng số lượng châm cứu 25.674 lượt người. Tổng số lượt bấm huyệt 10.119 lượt người. Tổng số người nhiễm HIV được điều trị là 650 người. Tổng số thang thuốc là 165.322 thang. Tổng số lượng thuốc viên là 285.195 liều. Tổng giá trị lợi ích phục vụ xã hội là hơn 16,5 tỷ đồng.

Đặc biệt, có 6000 bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS ở giai đoạn giữa và cuối được chăm sóc điều trị hỗ trợ bằng viên TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG do Y- Dược sư Nguyễn Viết Xô điều chế từ chính công trình nghiên cứu khoa học của ông cách đây 20 năm và được ứng dụng điều trị từ năm 2004 đạt kết quả tốt, là loại thuốc đặc trị có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch (tế bào CD4 & CD8). Phương thuốc không chỉ dành riêng cho người nhiễm HIV/AIDS mà còn có tác dụng cho tất cả mọi đối tượng bị suy giảm hệ miễn dịch. Những thống kê trên là con số biết nói khẳng định tấm lòng nhân ái, từ tâm của Y – Dược sư Nguyễn Viết Xô, Sư thầy Thích Thiện Chiếu và nhóm cộng sự đối với đồng bào gặp số phận trái ngang.

Chủ trương của ông là kết hợp chặt chẽ những phương pháp điều trị Đông – Tây y theo tiêu chuẩn khoa học, lấy tâm ý và tình thương làm cốt lõi. Dược liệu Đông y thuần tuý của Việt Nam, được lấy từ cây cỏ thiên nhiên, khoáng chất và động vật. Với lối điều trị này, người bệnh được hưởng một phương pháp trị liệu gần gũi với thiên nhiên, hạn chế thấp nhất các tác dụng phụ không mong muốn.

Với Tâm y đức của mình, Nguyễn Viết Xô tiên sinh được giới chuyên môn, bạn bè, đồng nghiệp, bệnh nhân đặc biệt kính trọng. Nhận xét về ông, Hoà thượng Thích Thiện Chiếu – Viện chủ chùa Kỳ Quang II tự hào: “Tiên sinh không chỉ giỏi về chuyên môn Y thuật, võ thuật mà còn có tấm lòng từ tâm lương thiện. Hơn 18 năm qua, thầy vượt qua mọi quản ngại khó khăn đồng hành, chung sức phát triển Phòng khám để bệnh nhân nghèo, trẻ em mồ côi, người lang thang cơ nhỡ, người nhiễm HIV/AIDS, cùng những mảnh đời bất hạnh khác có cơ hội được tiếp nhận điều kiện chữa trị tốt nhất. Đóng góp của Nguyễn Viết Xô tiên sinh cho cộng đồng là điều không thể phủ nhận”.

Hiện tại, gần bước sang tuổi lục tuần, nhưng Y – Dược sư – Võ sư Nguyễn Viết Xô đã và đang cống hiến hết khả năng, sức lực và trí tuệ của mình để hành thiện giúp đời. Như ông thường tâm niệm: “Y thuật, võ thuật, hay bất cứ ngành nghề nào khác đều lấy chữ TÂM ĐỨC làm cốt lõi…”. Với những nỗ lực cống hiến của mình cho xã hội, năm 2010, ông được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, Bằng khen của UBMT Tổ quốc Việt Nam và Huân chương Lao động hạng 3 của Chủ tịch nước cho tập thể Phòng Khám Từ thiện Tuệ Tĩnh Đường, chùa Kỳ Quang II.

 

 

 

Thư Viện Hình Ảnh
hình 1
hình 2
Hình 3
error: Content is protected !!