Phóng viên báo Dạy & Học Ngày nay viết về Y – Dược sư – Võ sư Nguyễn Viết Xô

Báo Dạy & Học Ngày nay                                       Số: 1859 – 2694  Xuân Bính Thân 2016

.

Y – DƯỢC SƯ, VÕ SƯ NGUYỄN VIẾT XÔ:

.

NGƯỜI “HỒI SINH” NHỮNG MẢNH ĐỜI BẤT HẠNH BẰNG TÂM – Y – VÕ

.

                                                                                                                                                  -PV. Linh Nguyễn-

      Nhắc đến Y –Dược sư  Nguyễn Viết Xô, người ta thường nhớ đến một thầy thuốc uyên bác và tận tâm hơn là một võ sư đã từng nổi danh một thời . Bởi trên 30 năm theo đuổi con đường y võ tâm thuật , ông đã đem tất cả khối óc và sức lực của mình để cứu chữa cho bệnh nhân nghèo và đóng góp không nhỏ cho nền y học của nước nhà.

     Nhân duyên với nghề y của một võ sư lừng danh:

  Nếu như Hipopcrate xưa kia đã từng đi khắp Hy Lạp để hành nghề y cứu người thì nay, tôi đã thấy điều tương tự ở một người thầy thuốc khoác áo bluse trắng luôn có mặt ở bất cứ nơi đâu khi có người nghèo cần cứu chữa . Đó chính là y – dược sư Nguyễn Viết Xô, chủ nhiệm phòng khám từ thiện Tuệ Tĩnh Đường Chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TPHCM).

Thay-GD  Tôi có cơ duyên được gặp y dược sư Nguyễn Viết Xô vào một chiều cuối năm khi ông đang tất bật với những chuyến hành trình từ thiện đến những nơi vùng sâu , vùng xa của đất nước . Gặp ông , ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là khí chất và nét khẳng khái của một võ sư “con nhà nòi” ẩn bên trong một người thầy thuốc điềm đạm với chiếc áo bluse trắng . Ít ai biết rằng, trước khi cống hiến cuộc đời mình cho y học , ông từng là một võ sư nổi danh ngang dọc một thời. Và cũng chính vì tình thương đối với những mảnh đời bất hạnh , khốn khó , ông đã tình nguyện gác lại tất cả để theo đuổi ước vọng cứu chữa cho người nghèo. “ Võ học là niềm đam mê từ nhỏ của tôi, còn y học là tình yêu và trách nhiệm suốt đời của tôi . Đối với tôi , chúng luôn song hành tới tận bây giờ, chỉ là có những thời điểm , tôi buộc phải gác lại võ học để thực hiện điều mà tôi trăn trở bấy lâu – cứu chữa cho những bệnh nhân nghèo khổ, bị xã hội kỳ thị bởi căn bệnh hiểm nghèo như  HIV, bệnh vô sinh ,…”ông chia sẽ.

   Sinh ra tại miền đất võ xứ Quãng, từ nhỏ ông đã được thỏa niềm đam mê võ học qua những đường quyền cước võ thuật của ông nội truyền dạy và thụ giáo những cao thủ võ Bình Định lừng danh . Đến năm 15 tuổi , như một nhân duyên hiếm có , ông may mắn gặp được cao nhân gốc Tây Tạng và được truyền thụ nền võ thuật dị học cùng với nền y dược học của xứ cao nguyên Thanh Tạng. Nhờ quá trình khổ luyện , ngoài tiếp thu tinh hoa của nhiều y thuật bí truyền của y học phương Đông. Từ đây, người võ sư chợt nhận ra rằng : võ học thông thường chỉ giúp rèn luyện sức khỏe , chứ không thể cứu người, chỉ khi kết hợp với y học mới tạo ta sức mạnh cứu chữa cho con người thoát khỏi sự đau đớn và dày vò của bệnh tật. Vì vậy , khi đang đứng ở đỉnh cao của sự nghiệp võ học, ông lại đột ngột chuyển hướng để thi vào trường Đại hoc Y dược TP.HCM với một tâm niệm mà cả đời ông luôn ấp ủ và hướng tới ; cứu chữa cho bệnh nhân nghèo và bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

   Ngay từ khi bước vào công trường đại học, ông đã bắt tay vào học tập và nghiên cứu ngành hóa học cây thuốc – nền tảng cho những sáng chế thiết thực cho nhân loại về sau. Năm 1985 , sau khi tốt nghiệp chuyên ngành hóa học dược liệu, ông vẫn miệt mài học tập và tốt nghiệp ngành dược bào chế ở đây. Chưa dừng lại ở đó, với sự ham học hỏi và tài năng của mình, ông tiếp tục nhận tấm bằng thủ khoa chuyên ngành y học cổ truyền. Không chỉ trong nước, ước vọng vươn tới những chân trời y học mới đã thôi thúc ông dành tiếp 2 năm ròng rã nghiên cứu, học hỏi những tinh hoa y học hiện đại của hai nước Nhật Bản và Trung Quốc. Bởi vậy, trong khối óc của người thầy thuốc ấy luôn tiềm tàng một trình độ kiến thức uyên thâm từ y học cổ truyền đến y học hiện đại khiến người trong nghề ai nấy cũng đều nể phục và ngưỡng mộ.

   Có kẻ thiển cận nào đó ngờ rằng ông học chỉ vì danh vọng hay tiền bạc ư? Không hề, bởi cả khối óc và bầu máu nóng của ông đã và đang dành trọn cho những bệnh nhân nghèo khổ, những mảnh đời bất hạnh mà ông đã hết lòng cứu chữa trong suốt hơn 30 năm qua. Và cũng vì thế, ông đã lựa chọn cho mình một con đường riêng đề thưc hiện ước nguyện cùng niềm đam mê của mình –  là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa võ học và y học , gọi là y võ tâm thuật

           Hồi sinh cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

   Sau thời gian tu học về nước, Nguyễn Viết Xô bắt đầu thực hiện ý tưởng ấp ủ của mình bao lâu nay đó là tự mình sáng chế ra những phương thuốc trị bệnh hiềm nghèo hiệu quả mà không phải tốn kém nhiều nhằm giúp đõ bệnh nhân nghèo, những người đang chống chọi với căn bệnh hiển nghèo chưa tìm ra lối thoát hay bị cả xã hội kỳ thị như căn bệnh AIDS thế kỷ.

   Suốt thời gian dài tìm tòi và nghiên cứu, ông đã “thai nghén” ra rất nhiều bài thuốc Nam từ những cây cỏ thiên nhiên gần gũi, dễ tìm ở Việt Nam nhưng mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh. Hơn nữa, đó lại là bệnh nhân mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo mà y học đã tưởng chừng bó tay như viêm gan C-B, ung thư vú, u xơ tử cung, vô sinh,… thậm chí cả căn bệnh thế kỷ HIV. Thì nay, họ bỗng được “hồi sinh” qua những phương thuốc nam gần gũi mà đằng sau đó là cả tâm sự và tình yêu thương con người vô bờ bến của một người thầy thuốc tận tâm. Thực tế, hàng ngàn bệnh nhân từng đứng giữa lẳn ranh sinh tử thể hiện qua hồ sơ bệnh án mà bệnh viện trả về đã và đang dần hồi phục qua từng đợt điều trị bằng những bài thuốc của ông đã chứng minh điều đó.

   Và cũng chính tình yêu thương con người, đặc biệt là những con người đang phải chịu đớn đau bệnh tật đã thôi thúc ông nhân lời mời của Hòa thượng Thích Thiện Chiếu,Viện chủ chùa Kỳ Quan 2 (Q.Gò Vấp,TPHCM) về xây dựng phòng khám từ thiện ở chùa để phục vụ cho bệnh nhân nghèo. Và từ đây, ông đã dành trọn trí óc và tiền bạc bằng công sức lao động của mình để khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho hàng ngàn bệnh nhân nghèo đến từ mọi vùng miền trên cả nước. Hơn 15 năm qua, ông và đội ngũ thầy thuốc do ông đào tạo tại đây đã chữa trị cho hàng triệu lượt bệnh nhân nghèo với tổng trị giá phục vụ lợi ích xã hội lên đến hàng trăm tỷ đồng.  truongphongkham

11201893_941571812532560_8810058620647074807_n phai-doan-nhat-ban

Phái đoàn Y tế Nhật Bản đến giao lưu và trao đổi kinh nghiệm điều trị bằng Y học Đông Phương tại phòng khám TT- Tuệ Tĩnh Đường Chùa Kỳ Quang II Q.Gò Vấp Tp.HCM

Trong số đó, ông luôn dành tình thương đặc biệt đối với bệnh nhân nhiễm HIV, những người đang chống chọi với căn bệnh “tử thần” trong sự dè bỉu, kỳ thị của xã hội và gia đình. Từ năm 2003 khi bài thuốc điều trị HIV được ông nghiên cứu thành công và đưa vào thử nghiệm lâm sàng, đã có hơn 6000 bệnh nhân được điều trị bằng viên nâng sức đề kháng và thu về những kết quả rất khả quan trong việc chống lại các bệnh cơ hội và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể người bệnh. Chỉ tính riêng năm 2015, trong 570 bệnh nhân nhiễn H tới điều trị, có 250 bệnh nhân với chỉ số CD4 (chỉ số khả năng miễn dịch của cơ thể ) cực thấp nằm ở HIV giai đoạn giữa và cuối đã được ông bỏ ra 1 tỷ đồng để điều chế thuốc trong đợt điều trị 4 tháng. Nhờ vậy, sức khỏe của bệnh nhân đang dần được phục hồi bởi chỉ số CD4 tăng nhanh giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng cơ hội so với điều trị bằng viên ARV thông thường. Ngoài ra, theo sự phản hồi của hơn 6000 bệnh nhân HIV từ năm 2003, bài thuốc này không những tăng cường sức khỏe, chống lại các bệnh tật mà còn không xảy ra bất cứ tác dụng phụ nào như việc sử dụng thuốc kháng sinh. Đó chính là thành quả xứng đáng cho tất cả những nổ lực, tâm huyết luôn cháy bỏng trong một người thầy thuốc uyên bác và tận tâm như y dược sư Nguyễn Viết Xô.

     Ngoài việc cứu chữa cho bệnh nhân nghèo, ông còn thành lập trung tâm huấn luyện tâm y võ (trực thuộc tổ chức Unesco Việt Nam) nhằm đào tạo nên những thế hệ y võ sư vừa có đức, vừa có tài để cống hiến và phục vụ đất nước. Ông tâm niệm: “Võ học chân chính không chỉ nhằm mục đích rèn luyện sức khỏe và phòng vệ chính đáng mà còn lấy tình yêu thương, lòng bác ái sự độ lượng phối hợp với y học để cứu chữa cho nhân loại thoát khỏi cảnh đau đớn, dày vò của thân xác, mang lại người bệnh niềm vui sống. Đó chính là điều mà tôi luôn ấp ủ trên con đường y võ tâm thuật của mình và cũng là nguyên do thành lập nên trung tâm huấn  luyện Tâm- Y -Võ”.  Chia tay với tôi, ông lại tật bật cho chuyến hành trình thiện nguyện tiếp theo đến với những bà con vùng sâu, vùng xa ở cao nguyên Di Linh, Đắc Lắc và Quảng Ngãi. Nơi nào có những bệnh nhân nghèo là nơi đó có ông – người thầy thuốc dành hơn nữa đời người cho sự nghiệp bảo vệ sức khỏe người dân và thúc đẩy nền Y Dược học nước nhà phát triển. Và ba chữ vàng Tâm – Y – Võ dường như cũng cảm thấy may mắn bởi một nhân duyên hiếm có với một bàn tay và khối óc sáng tạo, cần mẫn như ông trên con đường y võ tâm thuật của mình.

leramatTYV(1)

   Box: Viên tăng sức đề kháng – cứu cánh cho bệnh nhân HIV

   Viên tăng sức đề kháng là một công trình nghiên cứu suốt 23 năm của y dược sư Nguyễn Viết Xô đã cứu chữa cho hàng ngàn bệnh nhân  nhiễm HIV. Thuốc được bào chế từ những dược liệu Đông y thuần túy là cây cỏ thiên nhiên , khoáng chất và động vật, bao gồm: Đinh Lăng, lá dâu , sài đất , bồ công anh, hạt bo bo , củ mải , sa nhơn , nhãn lồng , bạch hoa xà thiên thảo , ké đầu ngựa , thược dược , hoàng tinh , linh chi và nhân sâm.

   Hiệp đồng tác dụng của 14 cơ số thuốc trên đã cải thiện sức khỏe cho người nhiễm HIV trong việc giải quyết tình trạng suy giảm khả năng miễn dịch , rối loạn dạng tự miễn ; điều chỉnh sự rối loạn ở hệ thống nội mô; nâng cao khả năng miễn dịch và sức đề kháng cơ thể; giảm các bệnh nhiễm trùng cơ hội ; gia tăng số lượng tế bào CD4 và CD8 ; cải thiện lâu dài tình trạng miễn dịch , cải thiện chức năng thần kinh ; phòng ngừa suy giảm khả năng miễn dịch. Đặc biệt, thuốc không gây tác dụng phụ và an toàn dành cho mọi đối tượng sử dụng.

Thư Viện Hình Ảnh
hình 1
hình 2
Hình 3
error: Content is protected !!